การเวกสอดสี
   ช่วงนี้แพ้ละอองเกสร ดอกไม้ จริงๆ เลยไม่ค่อยได้เข้ามา กุนเชียงจากเพื่อน น่าอร่อยจัง รีบเอาไปแช่แข็งเก็บก่อน นึกขึ้นได้ไปขุดออกมา ทำการะเวกสอดสีดีกว่า จัดการเอาออกมาหนึ่งคู่ มันยาว เลยตัดเป็นสี่ชิ้น สะดวกในการทอด
เอากุ้งออกมาจาก ช่องแข็ง สี่ตัว หมู สองชิ้น ละลายน้ำแข็งนิดหน่อย จากนั้น โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี หั่นกุ้ง หมู ใส่เครื่องปั่น พร้อมทั้งเครื่องที่โขลก เติมแป้งข้าวโพด นิดหน่อย ซีอิ้วขาว เกลือป่นนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียด เอาออกมาสับผักชีใส่นิดหน่อย พักไว้ ก่อน
นำไข่มาสองฟอง ตีให้ เข้ากัน แล้วนำไปทอด เป็นแผ่นบางๆ ไม่ต้องใส่น้ำมันในกะทะมาก ทอดให้ได้ขนาดกลม ใหญ่กว่า กุนเชียง มีสี่ชิ้น ทอดไข่สี่แผ่น จากนั้น แบ่ง หมูกุ้งที่บดไว้ มาทาด้านหนึ่งของไข่ กะให้ปิดกุนเชียงให้มิด ใครชอบไส้หนา ใส่หมูใส่กุ้งเยอะ ตามแต่ชอบ แต่ว่าก่อน จะห่อให้ทดลองเอาไปใส่ไมโครเวฟดูก่อนว่ารสจัดหรือจืด ไป ปรุงตามใจชอบ จ๊ะ พอทาหมูบดเสร็จเอากุนเชียงวาง ปิดหัวท้ายด้วยไข่ ม้วนเป็นแท่งกลมๆ ใส่จาน แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที ให้สุก แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
จากนั้นนำไปชุปแป้ง ทอด ผสม แป้งสาลี 1/2 ถ้วย กับ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวจ้าวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ชอบความฟู หยิบผงฟูใส่หนึ่งหยิบมือ ไข่หนึ่ง ฟอง ผสมน้ำ หรือ อยากกรอบใช้น้ำปูนใส ให้ได้ข้นแบบแป้งเกาะ ไข่ที่นึ่ง ไม่ข้นหรือเหลวเกินไป เอาน้ำมันใส่กะทะ พอร้อนกำลังดี เอาไข่ชุบแป้ง ทอดให้เหลือง ทั่ว แล้วตักออก วางบนกระดาษซับน้ำมัน หั่นเป็นแว่นๆ จิ้มซอสตามชอบ เช่นซอสศรีราชา ซอสมะเขือเทศ

โดย: แม่บ้านสวิส [18 ส.ค. 49 19:14] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 382 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน