แกงขนุนกระป๋อง
   วันนี้ มีขนุนอยู่หนึ่งกระป๋อง ว่าจะทำซุปไม่มีปลาดุกอีก เลยต้องแกง
ทำเหมือนแกงหัวปลีนั่นแหละ วันนี้แกงใส่กระดูกหมู ชะอม ชะพลู มะเขือเทศ

เริ่มแรก เอาน้ำใส่หม้อ ต้มกระดูกให้ เปื่อยหน่อย เพราะขนุนสุกแล้ว ตำน้ำพริก เหมือนเดิม พริกขี้หนูแห้ง เผ็ดตามใจชอบ ใส่กระเทียม
เกลือป่น กะปินิดหน่อย โขลกพอละเอียด หั่น มะเขือเทศผ่าครึ่ง ใส่ลงไปในครก ใช้สากกด ๆ ผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปผสมกับน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ขนุนกระป๋อง ต้มไป อีก สองสามนาที พอเดือด ใส่ใบชะอมนิดหน่อ ย ชะพลูหั่น หยาบ หรือ บางคนฉีกใส่ ชิมรสตามชอบ

บางบ้านใส่น้ำปลาร้าไปด้วย มีคำถามอีกแหละว่า ทำไมขนุน บางยี่ห้อ พอต้ม ขนุนดำได้ วันนี้เช่นกัน คะ

โดย: แม่บ้านสวิส [18 ส.ค. 49 19:20] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 627 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน