ปลา Sole ผัดพริก
   ส่วน
ปลา Sole แล่เอาแต่เนื้อ (ใช้ปลาอื่นก็ได้ เช่น ปลากระพง ปลานิล แต่ไม่แนะนำปลาแซลมอน นั่นคาวจัดเกิน ที่ใช้ปลาSole นี่เพราะเหลือจากทำ
fish&chips) ซักสองชิ้นโต ๆ
นำ้พริกแกงแดง ๒ ช้อนโต๊ะ
กะทิ ๓/๔ ถ้วย
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นยาว ๆ ซอยบาง ๆ (ใส่เพื่อดับคาว)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉลียง ๆ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ๆ
โหระพา

วิธีทำ
๑. ตั้งกะทะเทปล่อน ใส่กะทิลงไปซัก ๑/๔ ถ้วย พอเดือด ใส่น้ำพริกแกงแดงลงไปผัดกับกะทิให้หอม ค่อย ๆ ผัด โดยใช้ไฟปานกลาง ถ้าแห้งก็ค่อย ๆ เติมกะทิทีละน้อย ๆ ผัดไปจนกระทั่งมีน้ำมันแดง ๆ ออกมา เขาเรียกว่า "แตกมัน"

๒. เมื่อเห็นว่าน้ำพริกและกะทิแตกมันเข้ากันดีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือลงไป พอเดือด ปรุงรสตามชอบ ถ้าเห็นว่าแห้งไปเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่านิดหน่อย พอขลุกขลิก

๓. ใส่ปลาลงไป ใส่กระชาย รอจนด้านล่างของปลาสุก แล้วจึงค่อย ๆ กลับอีกด้านหนึ่ง ตักใส่จาน ใส่พริกชี้ฟ้า โรยใบมะกรูดหั่นฝอยให้ทั่ว และใบโหระพาแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ

โพระดก [ 9 ก.ค. 48 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 18:31 >


โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 9:45] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 105 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน