กะปิคั่ว
    จะมีสักใครคนคิดถึงบ้างมั้ยนะ เพราะเป็นของโบราณจริงๆ หาซื้อทานไม่ได้ คิดถึงแม่ที่จากไปหลายปีแล้ว แม่ทำอร่อย จำเครื่องพริกแกงได้ แต่กลัวตกหล่น เลยเข้าไปดูที่นี่ค่ะ https://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000092 เวบนี้เรียกกะปิหลน พริกแกงเหมือนของแม่เลย ทำออกมาแล้วขณะกำลังทำกลิ่นเครื่องปรุงซึ่งล้วนแล้วแต่สมุนไพรไทยทั้งนั้น หอมยวนจายยยมากค่ะ กลิ่นพริกแกงที่ปรุงใหม่ๆเครื่องสดๆ หอมกลิ่นกระชาย ตามมาพร้อมกับปลากรอบ ทำไปกลืนน้ำลายไป เสียดายที่ผักมีไม่ครบตามต้องการ กะปิคั่วนี่ถ้าขาดหัวปลี เหมือนขาดนางเอกเชียว ดีว่าได้ขมิ้นขาวมาช่วยไว้ทัน อยากได้ยอดมะกอกมากๆแหมพูดถึงแล้วน้ำลายหกอีก เคี้ยวแล้วมีรสเปรี้ยวนิดๆ ผักอย่างอื่นจัดมาแค่พอหาได้ ทุกอย่างต้องทำอย่างเร่งด่วน ก็เลยออกมาหน้าตาแบบเนี้ย...สำหรับความอร่อยขอบอกว่าไม่ผิดหวัง รสกลมกล่อมมากค่ะ ใครชอบผักรับไปเลย ชาววังเขาจะเรียก "กะปิคั่ว"
เนื่องจากหลานเล็กไม่ยอมรับสินบน ให้นม 1 ขวดบอกให้นอนนานๆขอยายทำอะไรสนุกๆสักแป๊บเดียว เธอเมินหน้า หลับตาไม่รู้ไม่ชี้ซะงั้นแหละ
ทำกะปิคั่วเสร็จต้องลนลานแบบชายน้อย ทำเค้กให้หลานคนโต เขาบอก 4 ขวบแล้ว (19 กย) จะเป่าเทียน ยายก็คิดว่า เอาวะ เป็นงัยเป็นกัน ทุกอย่างเสร็จตามความต้องการ ขอนั่งพักเหนื่อยก่อน

ปล. ขอขอบคุณ guzzie ด้วยค่ะที่เพิ่มความมั่นใจให้ จากลิ้งค์ข้างบน

โดย: ป้าแดง [25 ต.ค. 49 1:13] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 379 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   พอดีลิงค์ที่ป้าแดง ทำให้ตอนนี้เข้าไม่ได้ เลยต้องรบกวนป้าแดงเมลล์สูตรมาให้ เลยขอเอาสูตรมาแปะให้ตรงนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวจะมีเลียขา จัดเก็บเข้าห้องสูตรให้ค่ะ

กะปิคั่ว
เครื่องปรุง
มะพร้าว 500 กรัม
ปลากรอบแกะเอาแต่เนื้อ ½ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงเหลือง 3 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา

เครื่องน้ำพริก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำไว้ 4-5 เม็ด
ตะใคร้หั่นฝอย 1 ช้อนชา
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กระชายหั่นฝอย 1/3 ถ้วย
หอมแดง 6-7 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ

วิธีทำ
คั้นมะพร้าวให้ได้ 2 ถ้วย แยกหัวกะทิ ½ ถ้วย จากนั้น โขลกพริกแห้งและเครื่องน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด

ใส่ปลากรอบลงไปโขลกด้วย แล้วนำหางกะทิที่แยกไว้ ขึ้นตั้งไฟ พอกะทิเดือดแตกมันแล้ว ใส่เครื่องน้ำพริกลงไปเคี่ยวจนข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ชิมรสดูแล้วจึงใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า พอเดือดอีกครั้งยกลง รับประทานกับผักสดต่างๆ และปลาทูทอด

เคล็ดลับความอร่อย
กะปิคั่ว ถ้าจะให้อร่อยมีเคล็ดพิเศษคือ โขลกกระชาย หัวหอม พริก ข่า ตะใคร้หั่น รากผักชี รวมไปกับกะปิแล้วหลนกับน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำตาลก็ได้

สูตรจาก
https://www.maama.com

หมายเหตุ ในสูตรเขียน กะปิหลน แต่ชาววังดั้งเดิมเรียกกะปิคั่ว ต่อเติมเองนะคะ อาหารบางอย่าง รสที่ชอบเป็นของตัวคนปรุงเอง ทั้งนี้เพิ่มเติมได้ตามรสนิยมของคนทาน

ป้าแดง

ครัวช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com
โดย: admin [29 ต.ค. 49 13:03] ( IP A:218.186.9.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน