น้ำพริกอ่อง
   เอาวิธีทำน้ำพริกอ่องถ้วย นี้ แปะ ด้วย น้ำพริกถ้วยนี้ ใส่อะไรบ้าง ตามนี้จ๊ะ
พริกแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม 9 เม็ด
หมูสับ 120 g
รากผักชี 2 รากหั่นหยาบ
กระเทียม 3 กลีบใหญ่ ถ้ากลีบเล็กแบบบ้านเรา ห้ากลีบ
หัวหอม 2 หัว หอมที่บ้านหัวใหญ่ เมืองไทย สามหัวเล็ก
กะปิเผา 1 ช้อนชา
มะเขือเทศ ลูกเล็ก 150 g
น้ำปลา
เกลือป่น ครึ่งช้อนชา
น้ำเปล่า 100 dl
น้ำตาล ปึก .5 g ถ้าชอบหวาน
ผักชีสับ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธี่ทำ
เอาพริกมาหั่นหยาบ ใส่ครก รากผักชี เติมเกลือป่น โขลก พริกเกือบละเอียด ใส่ กระเทียม หัวหอม โขลกให้ได้ที่ เติมกะปิไม่ต้องละเอียดแบบน้ำพริก แกง จากนั้นใส่หมูสับลงไปโขลก ให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ โขลกพอแตก
เอาน้ำมันใส่กะทะ พอร้อน ตักน้ำพริกลงไปผัด ให้หอม เติมน้ำแค่พอให้ขลุกขลิก แล้วเคี่ยวไปจนได้ที่ ชอบน้ำพริกอ่องที่ข้นหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมผักชีสับบางส่วน ผัดให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานด้วย เติมน้ำตาลปึก แล้วยกลง ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีที่เหลือ มีผักสดเช่น กะหล่ำ แตงกวา ผักชี

โดย: คุณแม่บ้านสวิส [25 ต.ค. 49 2:12] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 613 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน