น้ำพริกกะปิ
   เคล็ดลับการตำน้พริกกะปิของป้า...

1. คั้นมะนาวก่อนเพื่อนเลย

2. ใส่กระเทียม(ไม่ต้องมาก พอควร เดี๋ยวเหม็นกระเทียม) และน้ำตาลทรายลงไปตำก่อน ตำจนกระเทียมและน้ำตาลทรายเข้ากันเหนียวหนึบ ๆ

2. ใส่กะปิลงตำร่วมกัน(กะปิก็ต้องดูสมน้ำสมเนื้อ...ไม่งั้นเหม็นปิอีกนั่นแหละ) ตำจนเข้ากันดี เสร็จแล้วใส่พริกขี้หนู ตำให้แหลกให้เข้ากันดี(ช่วงนี้ลนลานแบบท่าของคุณชายน้อยนั่นแล ไม่งั้นกะปิอาจดำ ไม่น่าเจี๊ยะ กะปิเจอพริกขี้หนูนี่มันเปลี่ยนสีได้นะ ไม่รู้ว่ามีสารอะไร) แล้วรีบใส่มะนาวที่คั้นไว้...ชิมรส

3. หากรสชาติยังไม่จ๊าบ...เติมได้ ของป้านี่เติมน้ำตาลปีบอิ๊ดนึง...เพื่อความกลมกล่อม

ขั้นตอนที่กล่าวมานี้...มีน้องคนไทยที่สิงคโปร์เขาบอกเล่ามาและป้าก็ใช้วิธีนี้มาตลอด...
น้ำพริกกะปิที่ได้ออกมา...อร่อยเป็นทุกทีไป แถมสีก็สวยไม่ดำน่าเกลียดแบบไม่อยากตัก

ผู้ใดอยากทดลองทำตามอย่างที่บอกไว้...ก็ตามสบาย ไม่มีการหวง เพียงแต่กินแล้วอร่อยก็ช่วยนึกถึงเจ้าของสุูตรที่เขาบอกมาซะหน่อยนึงก็แล้วกัน เพื่อความเป็นมงคลแก่เจ้าของสูตรและตนเอง

โดย: โพระดก [25 ต.ค. 49 15:49] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 289 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:54] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน