maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
น้ำพริกกะปิ
เคล็ดลับการตำน้พริกกะปิของป้า...
1. คั้นมะนาวก่อนเพื่อนเลย
2. ใส่กระเทียม(ไม่ต้องมาก พอควร เดี๋ยวเหม็นกระเทียม) และน้ำตาลทรายลงไปตำก่อน ตำจนกระเทียมและน้ำตาลทรายเข้ากันเหนียวหนึบ ๆ
2. ใส่กะปิลงตำร่วมกัน(กะปิก็ต้องดูสมน้ำสมเนื้อ...ไม่งั้นเหม็นปิอีกนั่นแหละ) ตำจนเข้ากันดี เสร็จแล้วใส่พริกขี้หนู ตำให้แหลกให้เข้ากันดี(ช่วงนี้ลนลานแบบท่าของคุณชายน้อยนั่นแล ไม่งั้นกะปิอาจดำ ไม่น่าเจี๊ยะ กะปิเจอพริกขี้หนูนี่มันเปลี่ยนสีได้นะ ไม่รู้ว่ามีสารอะไร) แล้วรีบใส่มะนาวที่คั้นไว้...ชิมรส
3. หากรสชาติยังไม่จ๊าบ...เติมได้ ของป้านี่เติมน้ำตาลปีบอิ๊ดนึง...เพื่อความกลมกล่อม
ขั้นตอนที่กล่าวมานี้...มีน้องคนไทยที่สิงคโปร์เขาบอกเล่ามาและป้าก็ใช้วิธีนี้มาตลอด...
น้ำพริกกะปิที่ได้ออกมา...อร่อยเป็นทุกทีไป แถมสีก็สวยไม่ดำน่าเกลียดแบบไม่อยากตัก
ผู้ใดอยากทดลองทำตามอย่างที่บอกไว้...ก็ตามสบาย ไม่มีการหวง เพียงแต่กินแล้วอร่อยก็ช่วยนึกถึงเจ้าของสุูตรที่เขาบอกมาซะหน่อยนึงก็แล้วกัน เพื่อความเป็นมงคลแก่เจ้าของสูตรและตนเอง
โดย: โพระดก [25 ต.ค. 49 15:49] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Counter : 289 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[31 ต.ค. 50 18:54] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน