น้ำพริกกุ้งแห้ง
   ส่วนประกอบ
1 กุ้งแห้ง
2 กะปิ
3 กระเทียม
4 พริกขี้หนู
5 น้ำตาลปี๊บ
6 น้ำมะนาว
7 น้ำเปล่านิดหน่อย

วิธีทำ
1. เริ่มด้วยการตำกุ้งแห้งให้ป่นก่อน แล้วตักขึ้นพักไว้
2. ตำกะปิกับกระเที่ยมให้ละเอียด (กะปิใครจะเอาไปเผาไฟก่อนก็ได้แต่ครั้งนี้ทำไม่ได้เผา) แล้วก็ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้ละเอียด ปริมาณพริกขี้หนูแล้วแต่ความชอบเผ็ดน้อยเผ็ดมาก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว ผงชูรสนิดหน่อยช่วยให้น้ำพริกกลมกล่อมขึ้น (ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ) เมื่อปรุงรสได้เป็นที่พอใจแล้วก็ใส่กุ้งแห้งลงไปผสมพร้อมตอนนี้น้ำพริกจะข้นขึ้นให้เติมน้ำต้มสุกทีละช้อนเพื่อให้น้ำพริกเหลวๆหน่อย ใครชอบข้นๆก็ไม่ต้องเติมน้ำต้มสุกค่ะ ตักใส่ถ้วยกินกับผักเคียงตามชอบ

โดย: แม่แจ๊ม [25 ต.ค. 49 16:03] ( IP A:213.84.145.59 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 428 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:55] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน