ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุยช่าย
   ตัวแป้งใช้สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกงของคุณพลู จาก หมึกแดง #18442
ซึ่งมีว่า
สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง
แป้งข้าวเหนียว 240 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
เซิน เฟิ่น ( 生粉) 2 ชต. (เป็น wheat starch อย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่ แป้งตั้งหมิ่น คิดว่าใช้แป้งตั้งหมิ่นแทนได้)
เฉิน เมี่ยน เฟิ่น(澄麵粉 ) 2 ชต. (เป็นแป้งสาลีส่วนใหญ่ใช้ทำซาลาเปากับผสมทำเส้นบะหมี่ คิดว่าใช้แป้งซาลาเปาแทนได้)
น้ำมันถั่ว 3 ชต. (น้ำมันพืชทั่วไปก็ได้)
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือ 1 ชช.
ผสมแป้ง เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วนวดกับน้ำมันก่อน ให้แป้งดูดน้ำมันสักครู่ ค่อยๆเติมน้ำจนหมด
จะได้แป้งข้นๆ ที่น้ำมันไม่แยกตัว พักแป้งไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง
(ที่ผมทำ..ลดน้ำลงเหลือ ๓-๑/๒ ถ้วย เวลาทำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทำทีละแผ่น แบบ ดับเบิ้ลกระทะ กระทะใบใหญ่ใส่น้ำต้มให้เดือด
กระทะใบ ๒ เล็กกว่า วางบนน้ำเดือด หยอดแป้ง+กุยช่ายในกระทะนี้ พอสุกแล้วเอากระทะออกมา แล้วม้วนแป้งเป็นหลอด ทำจนหมดแป้ง แล้วมาตัดขนาดตามชอบ
น้ำจิ้มก็แบบทั่วไปที่ทราบอยู่แล้ว)

Subu [ 9 ก.ค. 48 4:03 >


ติดต่อ : Subu [ 20 ต.ค. 48 18:39 >

โดย: Subu [3 มิ.ย. 49 9:49] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 338 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน