ต้มข่าทะเลวุ้นเส้น
   เครื่องปรุง
- วุ้นเส้นแช่น้ำตัดสั้น ๆ 1/2 ถ้วย
- กะหล่ำปลีหั่นหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
- ปูอัด ๖-๗ ชิ้น
- ข่าแก่ยาว 3 นิ้วทุบ 1 ชิ้น
- หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- รากผักชี 3 ราก
- ข่าอ่อนหั่นบาง ๆ 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูส่วน 5 - 6 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ พอประมาณ
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
วิธีทำ
1 ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ข่าแก่ รากผักชีบุบ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 5 นาที ตักข่า รากผักชีออก ตั้งไฟต่อพอเดือด ใส่ข่าอ่อน และตะไคร้ลงไป
2 ใส่ปูอัดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว กะหล่ำปลี และวุ้นเส้น พอเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิ ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ ปิดไฟยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยใบผักชี
(ดัดแปลงมาจากสูตรพี่หมึกแดงโดยใช้ปูอัดแทนกุ้ง)


Subu [ 9 ก.ค. 48 10:42 >

ติดต่อ : Subu [ 20 ต.ค. 48 18:42 >


โดย: Subu [3 มิ.ย. 49 9:50] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 256 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน