ไก่ตระไคร้
   สวัสดีฮ้ะชุลีอีกแล้ว ช่วงนี้พักกองอีกแล้วเพราะอากาศร้อน พวกดาราฝรั่งหลายๆ คนทำสำออยทนอากาศแค่นี้ไม่ได้ สำหรับชุลีเหรอฮ้าก็กันแดดซิฮ้ะโบ๊ะมันเข้าไปก็เลยทนทานสู้แดด

วันนี้หม่อมนั่งจิบน้ำผลไม้สดที่คุณKanga อุตสาห์พิมพ์มาให้สูตรไหนหนะเหรอ อ๊ายยยก็ต้องเป็นสูตรหน้าใส หน้าเด้งซิฮ้ะ ถึงแม้ว่าหน้าจะเด้งอยู่แล้วแต่ก็อยากเด้งเพิ่มขึ้น

เรื่องของเรื่องวันนี้อ่านหนังสือครัวฉบับเดือนนี้เห็นมีเรื่องตะไคร้ สมุนไพรไทยน่าสนใจมาก แล้วก็พอดีเข้ากระแสคนรักสุขภาพ ซึ่งกำลังร้อนแรงในหมู่บ้านเรามาก ประกอบกับจำได้ว่าเจ้าบ้านเคยไปเที่ยวทางเหนือแล้วไปทานปลาทอดกรอบแล้วมีตะใครฝอยทอดแล้วเกิดติดใจ แต่ไม่รู้ว่าเค้าทำตะไคร้ฝอยยังไง พออ่านเจอเลยมาคิดว่า แหมเอาสูตรมาฝากเจ้าบ้าน และเพื่อนๆที่นี่ด้วยดีกว่า แต่ใช่ฮ้ะมีแต่ เดี๊ยนนั่งหลังตึงพิมพ์สูตรให้นี่ อ่านแล้วห้ามดูดาย ต้องทดลองทำกันมาแล้วมาส่งให้ดูด้วยนะฮ้ะ ชุลีขอตั้งชื่อว่าเวิร์คช็อปดีเปล่าสูตรก็ตามนี้เลยฮ้ะ

ไก่ตะไคร้กรอบ

เนื้ออกไก่ 450 กรัม
แป้งทอดกรอบ 8 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรเค้าไม่ได้บอกก็ตามสะดวกแล้วกันเน๊อะ)
แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ขาขาว 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 4 ถ้วย (อันนี้ไว้สำหรับทอดแหละ)
ตะไคร้หั่นทอนขนาด 1 1/2 นิ้ว (โขกจนละเอียดฝอย) 10 ต้น (เลือกตะไคร้ต้นสดๆ เนื้อตะไคร้ชุ่มน้ำดี)
ใบมะกรูดทอดกรอบ และพริกขี้หนู๋แห้งทอดกรอบสำหรับโรยหน้า (หน้าไก่นะยะ ใครเผลอไปโรยหน้าตัวเอง ได้แสบร้อนกัน งานนี้เดี๊ยนไม่รับรู้ด้วยนะยะ)

วิธีทำ
1. แล่ไก่ให้หนาประมาณครึ่งเซ็นติเมตร หั่นเป็นเส้นยาวๆ ใส่อ่างผสม
2. ผสมแป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย น้ำตาล และเกลือ เอาเนื้อไก่ที่พักไว้ลงผสม เคล้าให้เข้ากัน จะลูกทุงใช้มือหรือ ใช้ส้อมค่อยๆ ตะมอยนี่ก็แล้วแต่ความสะดวก เสร็จแล้วจบด้วยงาขาว แล้วเคล้าให้งาเกาะทั่วๆ
3.ตั้งกะทะบนไฟกลางจนน้ำมันร้อน นำไก่ที่คลุกลงทอด พยายามคนให้ไก่กระจายออกจากกันไม่เกาะกันเป็นก้อน ทอดจนเหลืองกรอบ ตักพักในตะแกรงหรือรองด้วยกระดาษซับมันก็แล้วแต่สะดวก
4.คลุกเคล้าตะไคร้ที่โขกละเอียดกับแป้งทอดกรอบกับแป้งข้าวเจ้าที่เหลือ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทยตามชอบ ใส่ลงทอดในกะทะจนเหลืองกรอบ ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับมัน

จัดไก่ทอดใส่จานที่รองด้วยตะไคร้กรอบ โรยด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ และพริกขี้หนูทอดกรอบอีกนั่นแหละ เสริฟกับน้ำจิ้ม

สูตรน้ำจิ้ม พร้อมวิธีทำ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู๋แห้งโขลก 2 ช้อนชา
หอมแดงซอบ 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ

-เอาน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกันในถ้วย ใส่พริกป่น หอมแดง และต้นหอม คนพอเข้ากัน ใครอยากให้รสไหนเด่นเด้งก็เติมเพิ่มเอานะยะ

น่าจะไม่ยากใช่ไหมฮ้า ถ้าไงหม่อมจะรอดูผลงานนะฮ้า ขอบคุณหนังสือครัวเจ้าของสูตรฮ้ะ ไม่ใช่ไรหรอกเดี๋ยวเค้าจะมาเก็บค่าลิขสิทธิ์กับเดี๊ยน

สูตรแนะนำโดย หม่อมชุลีฯ
รูปภาพ โดย แม่เจเจ

โดย: หม่อมชุลีสวยทุกกระบวนท่า [12 ม.ค. 50 10:14] ( IP A:218.186.9.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 275 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เคล็ดลับแนะนำ

"คุณโอ๋...ลองแบบน้ำผึ้งไหมค่ะ (แม่ค้าขายไก่ตะไคร้เก่า) ซอยตะไคร้เฉพาะส่วนสีเขียว แต่สมัยนี้จะหายากเค้าจะตัดสีเขียวออกซะกุดแทบจะไม่มีสีเขียว เด็กรุ่นใหม่ๆต่อไปคงจะหาตะไคร้ในตลาดไม่เจอ คงเพราะส่วนมากเราจะเอาไปทำเป็นเครื่องแกง เครื่องต้มยำ แต่ถ้ามันดูซอยออกมาแล้วมันดูน้อยๆไม่สะใจก็เลยๆส่วนขาวๆไปได้นิดหน่อย เนื่องจากกลิ่นตะไคร้จะออกมานวลๆ ไม่ฉุนมากจนเกินไป อ้าว...แค่ซอยตะไคร้ร่ายซะยาว จากนั้นก็ใช้เครื่องทุ่นแรงค่ะเดี๋ยวแขนเป็นกล้ามปั่นค่ะ ปั่น เค้าก็จะเป็นฝอยๆสวยงามขอบอก...อ้อ ปั่นเสร็จ ล้างโถปั่นด่วนนะคะ ไม่ต้องห่วงตะไคร้ดำค่ะ เพราะโถจะดำก่อนตะไคร้ค่ะ ส่วนตะไคร้ ถ้าเกิดปั่นเสร็จแล้วเกิด มีใครคนนั้นล็อกคอไปปั่นอย่างอื่นต่อเนี่ย บอกเค้าว่า ขอบีบมะนาวใส่ตะไคร้ก่อน คราวนี้5555 จะไปปั่นอะไรกันนานแค่ไหนตะไคร้ก็ไม่ดำ อ๊ะๆๆ แต่ถ้ากลับมาทำต่อหากมีแรงอย่างลืมบีบน้ำมะนาวออกก่อนนะจ๊ะ อคิ๊กๆๆๆ

เอ๊...หม่อมขาหม่อม ติดตามข่าวสารบ้านเมืองดี๊ดีนะคะ ใครน้าแหล่งข่าว จะให้ไปจิกมาโขรกตะไคร้ น้องว่าล็อกคอเอาไปโขรกอย่างอื่นน่าจะเวิกค์กว่านะคะ อิอิ

โดย: น้ำผึ้ง [28 ก.ค. 49 8:31> ( IP A:124.120.145.31 X: )
โดย: น้ำผึ้ง [12 ม.ค. 50 10:15] ( IP A:218.186.9.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:52] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน