เคล็ดลับผัดมะเขือยาวไม่ดำ
   มันไม่มีอะไรมากร๊อกป้าก็ ตั้งน้ำเดือดๆใส่เกลือลงไปสัก 2 ชช น้ำเดือดพล่านๆก็หั่นมะเขืออย่างรวดเร็วใส่ลงไปถ้ามีฝาก็ปิดฝาด้วยค่ะ น้ำมันจะเดือดท่วมๆมะเขือไม่ดำ กะว่าพอเขาสุก ป้าโพรีบๆเอาออกมาผ่านน้ำเย็นทันที เท่านั้นเองจ้า ไม่ต้องกล้วว่าความหวานจะหายไป ยิ่งได้มะเขือใหม่ๆด้วยยิ่งดีจ้า ดูของเจ้าของ กท เขาสิคะ จัดซะสวยเชียว ป้าแดงเล่นผัดๆๆอย่างเดียวรียเจี๊ยร้อนๆ หย่อยยยยย
กัสๆๆชวนแม่ไปเดินเล่นไป๊ จะได้ยิ้มหวานๆๆๆๆซะที ไปแระจะรีบไปทำหนมปังค่ะ
โดย: ป้าแดง [8 ส.ค. 49 9:45> ( IP A:124.120.74.63 X: )


มาเเล้วจ้า คุยไทยได้สักที ของหนูทำงี้ค่ะ

ก่อนอื่น เอาน้ำใส่กาละมังเยอะๆ กะว่าท่วมมะเขือหลังจากหั่นเสร็จเเน่ๆ เเล้วเอาเกลือโรยลงไปในน้ำ ทีนี้ตั้งท่าให้ดีค่ะ การหั่นมะเขือยาว มีสองเวอร์ชั่น หมายถึงในครอบครัวตัวเองนะคะ

อันเเรก เอามะเขือมาหั่นเป็นท่อนๆตามขวาง ยาวสักหนึ่งนิ้ว หรือ สี่เซ็นต์เท่าๆกันค่ะ อันนี้เเม่ทำ (เเม่ทำเเบบนี้)

อันที่สอง เอามะเขือมาหั่นเเบบฝานๆเเบบเป็นสามเหลี่ยมปิรามิดด้านไม่เท่ากัน (ย่าทำเเบบนี้)

เสร็จเเล้วเเช่น้ำเกลือไว้สักครู่ จนกระทั่งถึงตอนใกล้จะลงกระทะค่ะ

เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนเเต่อย่าให้ร้อนจัดจนควันขึ้น เอากระเทียมที่ทุบเเล้วใส่ลงไป (พริกทุบนี่ ใส่เพิ่มเองค่ะ) ที่บ้านเวลาผัดจะไม่ใส่เนื้อสัตว์เลยนะคะ เเต่ถ้าอยากใส่ก็ใส่หมูสับได้ค่ะ พอกระเทียมเริ่มเหลือง (เเต่ระวังอย่าให้เหลืองไป เดี๋ยวจะไหม้ทีหลัง ) รีบเอามะเขือยาวที่เราเเช่น้ำไว้ เเล้วสงขึ้นมาใส่กระชอบก่อนหน้าที่จะผัดไม่นาน พอสะเด็ดน้ำ โยนลงไปในกระทะเลย เเล้วพลิกๆกลับๆ ผัดๆ สักสองสามสี่ห้าที ให้มันโดนน้ำมันทั่วๆ เเต่ขั้นตอนนี้ต้องเร็วๆเเละลนลานมากๆ เสร็จเเล้วรีบเอาฝาลังถึง(ถ้ามี) ครอบลงไปที่กระทะค่ะ ระวังเรื่องไฟด้วย เพราะเราจะไม่เห็นมะเขือข้างใน ถ้าไฟเเรงไป มันจะไหม้ค่ะ เสร็จเเล้วกะพอว่ามะเขือนาบไปกับกระทะสักครู่ เอาน้ำพอประมาณ อย่าเยอะไป ราดไปที่กระทะตามขอบๆฝาลังถึง รอสักครุ่ เปิดฝาขึ้น พลิกๆมะเขือ เเล้วครอบฝาต่ออีก คะเนว่ามะเขือสุกตามต้องการเเล้ว เอาฝาลังถึงออก เเล้วทำหลุมตรงกลางมะเขือ ใส่น้ำตาลปี๊ปก้อนเล็กๆลงไป ใส่น้ำปลา เเล้วชิมรส ถ้าพอใจเเล้ว ใส่ใบโหระพา พลิกสองที ให้มันซ่อนๆอยู่ในมะเขือ ปิดเตาเเก๊ส ความร้อนจากมะเขือ จะทำให้โหระพาสุกเเละเขียวสวยเองระหว่างทีหันไปหยิบจานมาตัก

ขอโม้ค่ะ คือว่าสูตรการผัดเเบบนี้ ได้มาจากย่า ซึ่งย่าเรียนมาจากพ่อของย่าอีกที ทีนี้พ่อของย่านี่มาจากเมืองจีนเเบบหางเปียมาเลย เสร็จกัน คนเลยรู้กันหมด ว่ายายนี่มาจากไหน

มีอีกจานซึ่งชอบกินมาก คือผัดฟักทอง ซึ่งของที่บ้านก็ไม่ได้ผัดเเบบที่ทั่วๆไปผัดขาย จะใช้เทคนิคคล้ายๆกับอันนี้ เเต่ส่วนประกอบเปลี่ยนไปเล็กน้อย เเล้วไม่มีไข่ ไม่มีเนื้อสัตว์มาร่วมด้วยช่วยกัน
โดย: Pastasiam [8 ส.ค. 49 15:08> ( IP A:86.80.54.92 X: )

โดย: ทีมงาน [12 ม.ค. 50 10:37] ( IP A:218.186.9.3 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 730 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:50] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน