maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
การทำไข่แดงเค็ม
สวัสดีทุกๆ ฅน ครับ
คุณ Assist ครับ ผมไม่ได้ทำตามสูตรเดี๊ยะนะครับ ผมลดจำนวนลง แล้วใช้ไข่ไก่แทนไปก่อน สูตรครับ
>>การทำไข่แดงเค็ม<<
อุปกรณ์
1. ไข่เป็ด 20-30 ฟอง
2. เกลือเม็ดล้างสะอาด 350 กรัม
3. น้ำสะอาด 1 ลิตร
4. กะละมัง 2 ใบ
5. ไม้คน 1 อัน
6. ขวดปากกว้าง 5-6 ใบ
7. ถาด 1 ใบ
การทำ
1. เตรียมน้ำเกลือ โดยชั่งเกลือเม็ดที่สะอาด จำนวน 350 กรัม ใส่ลงในน้ำสะอาดที่ต้มเดือดจำนวน 1 ลิตร คนจนเกลือละลายหมด ทิ้งไว้ให้เย็น
2. เทน้ำเกลือลงในขวด ใบละ ประมาณ 200 ลูกบาศก์เซนติเมตร
3. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ตอกไข่ใส่กะละมัง แล้วใช้มือปล้อนเอาไข่แดงออกจากไข่ขาว
ระวัง อย่าให้ไข่แดงแตก นำไข่แดงใส่ลงในขวดน้ำเกลือ ปิดฝาให้แน่นพอสมควร
4. แช่ไข่แดงไว้ในน้ำเกลือ ประมาณ 4-5 วัน ไข่แดงจะเค็มพอรับประมาณได้ ถ้าต้องการเค็มจัดให้ทิ้ง
ไว้อีกสัก 2 วัน
5. นำไข่แดงเค็มที่ได้ออกจากขวด เรียงในถาด นำไปตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ได้นานหลายวัน
หมายเหตุ
ถ้าต้องการให้ไข่แดงเค็มเร็ว ภายใน 1-2 วัน ต้องเพิ่มอุปกรณ์ คือต้องใช้ถังอัดอากาศ(ซึ่งผลิตได้ไม่ยาก) แล้วอัดอากาศเข้าไปในถังที่แรงดัน 30 - 40 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว
https://www.singburivc.ac.th/
.........
โชคดีนะครับ
ผมใช้ ที่แยกไข่แดง-ขาวแบบนี้ครับ
โดย: Subu [12 ม.ค. 50 10:40] ( IP A:218.186.9.3 X: )
Counter : 934 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[31 ต.ค. 50 18:50] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน