(ไข่เจียวจั้บฉ่าย)ไข่เจียวสมุนไพร
   **((ไข่เจียวจั้บฉ่าย))ไข่เจียวสมุนไพร **
{ใครจะใส่เนื้อสัตว์ด้วยก็ดัดแปลงเอา}
{ผักจั้บ(๑๐)อย่างเปลี่ยนได้ตามอารมณ์}

*จัดฉาก*
๑) กระหล่ำปลีเขียว
๒) กระหล่ำปลีม่วง
๓) เห็ดหอม
๔) ผักปวยเล้ง
๕) แครอท
(๑-๕) ซอยอย่างละเท่าๆกัน รวม ๓ ถต
๖) ใบโหระพา เด็ดใบ
๗) หัวหอมใหญ่ ซอย
๘) ต้นหอม ซอย
๙) ผักชี ตัดยาว ๑ นิ้วรวมก้าน
(๖-๙) อย่างละเท่าๆกัน รวม ๑-๑-๑/๒ ถต
๑๐) ตังฉ่าย ๒-๓ ชต
วุ้นเส้น แช่น้ำตัดให้สั้น สรงให้แห้ง อัดลงถ้วย ๑ ถต
ไข่ไก่ใหญ่ ๖-๗ ฟอง
น้ำมันหอย ๒ ชต
น้ำปลา ๑ชต
พริกไทย ๑ชช
เกลือ ๑/๒ ชช
น้ำมันสำหรับทอด
(ก) กระทะขนาด ๑๐ นิ้ว ขอบตั้งฉาก ๑ ใบ
(ข) กระทะขนาด ใหญ่กว่า ๑๐ นิ้ว ๑ ใบ

*การแสดง*
ตีไข่พร้อมน้ำมันหอย น้ำปลา พริกไทย ให้ละเอียดเป็นฟอง พักไว้
กระทะ(ก)ตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน ๒ ชต นำ ๑ ถึง ๑๐ ใส่ลงผัด ใส่เกลือ พอเริ่มสุก
ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เข้ากันแล้วเกลี่ยให้ราบเสมอกัน เร่งเป็นไฟแรง เติมน้ำมันอีก ๒-๓ ชต
นำไข่ที่ตีไว้ มาหยอดลงไปให้ทั่ว ซักพักลดไฟเป็นปานกลาง-สูง
นำกระทะ(ข) ตั้งไฟแรงใส่น้ำมัน ๓ ชต เตรียมไว้ใกล้ พอรู้สึกว่าไข่ที่เจียวในกระทะ(ก)
เกรียมแล้ว ไข่ด้านบนค่อยแห้งแล้ว ยกกระทะ(ก)มาคว่ำประกบลงบนกระทะ(ข)
อย่างเร็ว จะเห็นด้านเกรียมอยู่บนสวยเชียว ทอดต่อไปจนรู้สึกว่าด้านใหม่
เกรียมแล้ว ขยับกระทะขยิกๆให้ไข่ร่อน ปิดไฟ ยกมาถ่ายใส่จาน ขณะเทไข่จะเลื่อนมา
ลงจานอย่างง่าย ปรับไข่ให้อยู่กลางจาน (ประดับตามชอบ) เสิร์ฟร้อนๆ

๐ลักษณะของอาหาร :-
ขนาดเสันผ่าศูนย์กลาง ๑๐ นิ้ว หนา ประมาณ ๑ นิ้ว ขอบตรง
มีสีเกรียมเหลืองจากไข่ และสีม่วง สีเขียว สีแดง สีน้ำตาลเข้ม ดูสวยเชียว
รสเค็ม มัน เคี้ยวกรอบนี๊ดๆ นุ่มใน มีหนึดๆหน่อย เพราะวุ้นเส้นและผัก....อร่อย

ปล.(๑)
๑/เรื่องกระทะถ้าเวียนหัวก็ใช้แค่ใบเดียวตามถนัด
๒/ถ้าใช้กระทะตามสูตรเดี๊ยะ ไข่จะออกมา กลมสวย ขอบตั้งฉาก
๓/ยิ่งใช้ภาชนะกลม,ขอบสวย,ใส่ไข่เจียว ยิ่งสวยไปกันใหญ่,เลยตั้งไว้ดู,ถ่ายรูป,
ไม่ยอมหม่ำ กลัวแหว่ง
ปล.(๒)
๑/คุณค่าอาหารทางโภชนาการ.....รอ
๒/กำลังติดต่อนักโภชนาการมาวิจัยอยู่
๓/ถ้าท่านนักโภชนาการเห็นตรงนี้ข่วยกรุณานำไปวิจัยเลย ไม่ต้องขออนุญาติครับ

Subu [ 9 ก.ค. 48 20:07 >

ติดต่อ : Subu [ 20 ต.ค. 48 18:44 >

โดย: Subu [3 มิ.ย. 49 9:51] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 225 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน