หอยแมลงภู่ซอสไวน์ขาว
   มาลงสูตรให้ค่ะ เผื่อว่าจะมีใครอยากลองทำดูบ้าง ง่ายและรวดเร็วดีค่ะ

ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 2 ลิตร (ในสูตรเค้าให้หน่วยมาเป็นลิตรน่ะค่ะ แต่บิ๋มใช้ไป 2กิโลค่ะ)
หอมแดงสับ 2 หัว
พาร์สลีสดสับ 2 ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 หยิบมือ
ไทม์แห้ง 1ก้าน (ถ้ามีแบบแห้งบรรจุขวด น่าจะซัก 1/2-1 ชช มั้งคะ)
ไวน์ขาว 2 แก้ว
เนยจืด 100 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 หยิบมือ (แต่บิ๋มใช้พริกไทยป่นค่ะ แหะ แหะ)

วิธีทำ
1. ล้างหอยให้สะอาด กวนในน้ำหลายๆครั้งให้หอยคายโคลน ทำซ้ำๆจนน้ำใส ถ้าจะพักไว้ต้องไม่แช่น้ำ (เค้าบอกว่าถ้าทิ้งมันไว้นิ่งๆในน้ำ มันจะพยายามกลืนโคลนกลับเข้าไปอีก บิ๋มก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ)

2. ตั้งหม้อใบใหญ่ ใช้ไฟแรง ใส่หอยลงไป ตามด้วยหอมแดงสับ พาร์สลีสับ ไทม์ พริกไทย และไวน์ ปิดฝา ปล่อยให้หอยสุก เปลือกอ้า แต่ระวังอย่าทิ้งไว้นาน หอยจะเหนียว

3.ทีนี้เราก็จะมาทำน้ำซุป โดยตักหอยขึ้นมาจากหม้อ ใส่ชามพักไว้ หาฝามาปิด ไม่ให้มันเย็นเร็วเกินไป ใส่เนยลงไปในหม้อ รวมกับน้ำที่ได้จากการนึ่งหอย เปิดไฟแรงสุดๆ ให้น้ำงวดลงจนเหลือครึ่งเดียว ใส่พาร์สลีย์ 1หยิบมือ แล้วเอาน้ำซุปที่ได้ราดลงบนหอยทันที พร้อมเสิร์ฟ

บิ๋มลองเปิดสูตรอื่นดู เห็นบางสูตรเค้าใส่หอมใหญ่กับเซลเลอรีด้วยค่ะ น่าจะหอมดี แต่บิ๋มไม่มีก็เลยลองทำสูตรนี้ดูก่อน

เค้าเขียนไว้ในสูตรว่าสำหรับ 4 คน แต่เรากินกัน 2 คนหมด..อิอิ

แกะหอยกิน สลับกับซดน้ำซุป อร่อยดีค่ะ

ที่มาของสูตร https://www.arts-culinaires.com/recettes/moules_mariniere.aspx

โดย: บุ๋มบิ๋ม :) [24 พ.ย. 49 3:48> ( IP A:82.66.160.117 X: )

โดย: บุ๋มบิ๋ม [5 พ.ค. 50 20:31] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 403 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:48] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน