น่องไก่, ปีกไก่ตุ๋น สูตรเราคิดเอง
   สูตรนี้ คิดเอง ทำเวลาที่ไม่มีเวลามาก และไม่มีอะไรจะกิน ก็เลยต้มปีก ไก่ น้องไก่ ให้ลูกๆกินกัน แต่ปรากฏว่าทั้งลูกและพ่อ ชอบกันมาก เลยกลายเป้นเมนูประจำบ้านไปเลย เพราะทำง่ายๆ ไม่ต้องเครื่องปรุงมากอะไร

เครื่องปรุง

- น่องไก่ ปีกไก่ อกไก่ ปกติมลจะซื้อ น่องไก่ที่มันมีติเนื้อตรงอกหรือไหล่ มาด้วยประมาณ 4 ชิ้น แล้วมาสับเป็น 2 ชิ้น ก็จะได้แปดชิ้น
หรือใครชอบปีกไก่ส่วนกลาง ก็แล้วแต่ชอบแบบไหน ก็ใช้แบบนั้น
- ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต
- ซีอิ้วดำเค็ม 2 ชต
- ซอสหอยนางรม 2-3 ชต
- ขิงแก่ หั่นเป็นชิ้น 2-3 ชิ้น
- ผงคนอร์ 1 ชช

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำในหม้อ กะประมาณพอท่วมไก่ก็พอ ..ใส่ขิงหั่นลงไป (ถ้าน้ำน้อย เราเติมทีหลังไป เพราะเดี๋ยวเราเคี่ยวไปนำจะลดลงไปอีก) ..

2. พอน้ำเดือดใส่ไก่ แล้วเคี่ยวไฟอ่อน ไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที เติมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไป..เคี่ยวไปให้เปื่อย ปกติก็จะเคี่ยวไฟอ่อน ปิดฝาหม้อไว้ด้วย เพราะน้ำจะได้ไม่ลดลงไปเยอะ เคี่ยไปประมาณอีก 15-20 นาที ลองชิมดู ถ้าเค็มไป เติมน้ำตาลทรายแดง ถ้าหวานไปก็เติมน้ำปลา หรือซีอิ้วขาวไปหน่อย ให้รสเข้มกลมกล่อมไว้ก่อน

ข้อแนะนำ

- เวลาที่เราเคี่ยวไปนาน น้ำซุปจะข้นและเหนียว ถ้าทานกับข้าวสวยก็ไม่ต้องเติมน้ำแล้ว เพราะจะเวลาที่ราดข้าวแล้วจะเพิ่มความอร่อย ..แต่ถ้ารสเข้มข้นเกินไป ก็เติมน้ำลงไปทีละนิด แล้วชิมดูก่อนค่ะ

- ถ้าต้องการทำเป้นเกี๋ยวไก่ตุ๋น ...ตักไก่และน้ำซุปไปไว้อีกหม้อ โดยเหลือน้ำซุปไว้พอประมาณ จากนั้นก็เติมน้ำแล้วต้มน้ำให้เดือดต่ออีกหน่อย จากนั้นก็จัดการลวกเส้น แล้วตักไก่ตุ๋นลงในชามก๋วยเตี๋ยว แล้วราดน้ำซุปข้นๆ ลงในชามด้วย 1/2 ชามก็ได้ เพราะน้ำจะเข้มข้นมาก ..จากนั้น ก็ตักน้ำซุปที่เราใหม่อีกหม้อ ผสมลงไปในชามให้เต็มชาม หรือตามความชอบของเรา โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ทานกับน้ำส้มพริกดอง พริกป่น ปรุงตามความชอบของแต่ละคนเอาเองค่ะ
โดย: แม่เจเจ [25 พ.ค. 50 13:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 5641 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   สำหรับก๋วยเตี๋ยว

โดย: แม่เจเจ [25 พ.ค. 50 13:44] ( IP A:218.186.9.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:46] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน