maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
บาร์บีคิวหมู แบบฉบับคุกกี้นิ่ม
ต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่าที่ทำนี่ไม่มีสูตรตายตัว และสัดส่วนก็ไม่ได้ตวงเอาไว้ค่ะ ใส่แบบกะๆเอาแล้วก็ชิมรสเอาค่ะ
ฉะนั้นจะไม่ลงสัดส่วนเครื่องปรุงให้นะคะ แต่จะบอกว่าใส่อะไรบ้าง แม่บ้านในนี้เก่งๆกันทุกคนคิดว่าสามารถดัดแปลงกันได้สบายอยู่แล้ว
มาเริ่มกันเลยค่ะ
หมู
เลือกซื้อเนื้อตรงส่วนที่ต่อจากสันคอไปหน่อย ประมาณหัวไหล่หมูน่ะ อิอิ จะได้เนื้อที่นิ่มและไม่มันจนเกินไปค่ะ
สามเกลอหัวแข็ง
กระเทียม พริกไทย(ขาว) รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด
ควรใช้พริกไทยเม็ดมาโขลกให้ป่นละเอียดก่อนค่ะ พริกไทยเม็ดจะหอมและเผ็ดกว่าพริกไทยป่นที่เราซื้อมาซึ่งป่นไว้นานแล้ว) แล้วจึงใส่รากผักชี กระเทียมโขลกรวมกัน
เครื่องปรุงรส
ซีอิ๊วขาว
ซอสแมกกี้
Kikoman all purpose
Horn Mirin
น้ำมันงา
นมข้นจืด
เกลือ เล็กน้อย
น้ำตาล เล็กน้อย แค่พอให้หวานปะแล่มๆ
แป้งมัน เล็กน้อยช่วยให้หมูนุ่มและเครื่องปรุงเกาะกับหมูดีค่ะ
งาขาวดิบ
ผสมทุกอย่างข้างบนให้เข้ากัน ใส่สามเกลอหัวแข็งที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากันดี
แล้วใส่ลงในหมูที่หั่นชิ้นไว้เรียบร้อยแล้ว (อย่าหั่นใหญ่นักค่ะเดี๋ยวเครื่องไม่เข้าเนื้อ) คลุกผสมให้เข้ากันในกาละมังแล้วใช้สากไม้บุบเบาๆที่เนื้อหมูให้ทั่วๆ คลุกเคล้าไปด้วยบุบไปด้วยค่ะ สัก 15 นาที คลุกบ้างหยุดบ้างก็ได้ค่ะ แล้วก็หมักค้างคืนไว้ดีที่สุด
โดย: คุกกี้นิ่ม [19 มิ.ย. 50 20:24] ( IP A:125.25.129.254 X: )
Counter : 279 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เครื่องเคียงอื่นๆ
สัปปะรด ไม่ต้องฉ่ำ (ขาดไม่ได้เลยค่ะ เวลาปิ้งแล้วเคี้ยวด้วยกันกับหมู อร่อยมากกก)
พริกหวาน หรือใครชอบเผ็ดจะใช้พริกชี้ฟ้าสีอ่อน (พริกหนุ่ม) มาเสียบก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ที่บ้านจะใช้แบบนี้)
มะเขือเทศราชินี
หอมใหญ่ (ถ้าชอบ)
เสียบสลับกับเนื้อหมูที่หมักไว้ พร้อมปิ้ง
ซอสบาบีคิว
ซอสมะเขือเทศ (ไม่รู้ยี่ห้อจะมีผลกับรสชาติไหม ที่บ้านจะชอบใช้ของไฮน์น่ะ)
ซอสพริก อย่าเพิ่งใส่มาก ชิมรสแล้วค่อยเติม (แบบพริกแท้นะคะ ไม่เอาแบบผสมแป้งนะ ที่ทำใช้ของสุขุมเผ็ดกลาง)
ซอสแมกกี้
น้ำตาลเล็กน้อย
ผสมทุอย่างรวมกัน แล้วชิมรสดู ให้ออกเปรี้ยวซอสมะเขือเทศนำค่ะ อย่าเค็มนักเพระาหมูที่เราหมักจะเค็มอยู่แล้ว
ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ซอสพริกเพิ่มหน่อย ถ้าเห็นว่าข้นไปจะเติมนมข้นจืดลงไปหน่อยก็ได้ค่ะ
เนยละลายไว้ พอเย็นใส่นมข้นจืดลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้พรมตอนปิ้งค่ะ
เวลาปิ้ง ปิ้งไฟกลางๆ พอเนื้อสะดุ้งไฟก็พรมด้วยนมข้นจืดผสมเนยละลายเล็กน้อย
พอใกล้สุก ป้ายด้วยซอสบาบีคิวให้ทั่วๆ ค่ะ อย่าปิ้งไฟอ่อนเกินไป ถ้านานไปจะทำให้เนื้อหมูแห้งและไม่นุ่มค่ะ
ปิ้งและทานให้สนุกนะคะ
โดย: คุกกี้นิ่ม [19 มิ.ย. 50 20:28] ( IP A:125.25.129.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[31 ต.ค. 50 18:46] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน