ผัดหมี่เซียม ไสตล์สิงค์โปร์
   ผัดหมี่เซียม (พิเศษ)

เครื่องปรุง 1

- เส้นหมี่ (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 กก
- ถั่วงอก 500 กรัม
- กุ้งตัวเล็ก 200 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 2 ชิ้น (หั่นบางๆ)
- น้ำมันพืช (ทานตะวัน) 1/2 ถ้วย

เครื่องแกง
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 2 กลีบ
- กะปิ 2 ชช
- กุ้งแห้ง 3/4 ถ้วย

เครื่องปรุง 2 (seasoning)
- เต้าเจี้ยวละเอียด 3 ชต
- น้ำตาลทราย 3 ชช
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

เครื่องเคียงโรยหน้า
- ใบกระเทียมหั่นท่อน 10 ต้น หรือตามความชอบ
- ไข่เจียวหั่นฝอย 1 ฟอง หรือตามความชอบ

วิธีทำ

1. นำเครื่องแกงทั้งหมด ใส่ครกตำหรือเครื่องปั่น ให้ละเอียด เข้ากันดี

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน แล้วทอดเต้าหู้ให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ตักน้ำมันออกบ้าง ถ้าเยอะไปค่ะ

3. ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม เติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องปรุง 2 ลงไป ผัดให้เข้ากันดี ชิมรส เปรี้ยว หวาน เค็ม ชอบรสไหน
เติมเพิ่มไปได้ค่ะ ..ของดิฉันชอบรสเปรี้ยวนำ ก็จะเพิ่มน้ำมะขามไปอีกนิดหน่อยค่ะ หรือจะใช้มะนาวบีบตอนจะทานก็อร่อย
ค่ะ..ที่นี่จะใช้ ส้มลูกเล็กๆ แต่เปรี้ยวค่ะ ที่เค้าเรียกว่าส้มจี๊ด (มั้ง) ค่ะ

4. ใส่กุ้งสด, ถั่วงอก, เส้นหมี่ และ เต้าหู้ทอด แล้วผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จาน โรยด้วยใบกระเทียม ไข่เจียวหั่นฝอย เสริฟท์ร้อน

เท่านี้ ก็ได้เมนูผัดหมี่เซียม แบบง่าย สบายๆๆแล้วหล่ะค่ะ ขอให้อร่อยกันถ้วนหน้าค่ะ

หมายเหตุ

แต่ถ้าต้องการทานแบบน้ำ ก็ให้เพิ่มเครื่องแกงมากกว่าเดิม แล้วเติมน้ำลงไปให้มากกว่าเดิมตามความชอบของเราค่ะ ...

ลวกเส้นหมี่ โดยคลุกกับพริกป่น(ผงละเอียด) เส้นหมี่จะมีสีแดงเคลือบอยู่ เวลาจะทานตักเส้นหมี่ใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปราดลงไปบนเส้นหมี่ ให้ท่วม แล้วเทน้ำกลับคืนใส่ไปในหม้อ..แล้วค่อยตักใส่ในชามอีกครั้ง ..โดรยด้วยเครื่องเคียงตามข้างต้น ก็ได้หมี่เซี่ยม ไสตล์สิงค์โปร์แล้วค่ะ

โดย: แม่เจเจ [25 มิ.ย. 50 10:48] ( IP A:218.186.9.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 7 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:46] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน