หมี่เซียม - Mee Siam
   Mee Siam
Gravy:
น้ำมันพืช 1 ชต
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
พริกแห้ง 6 เม็ด
กะปิ 1 ชช
หอมหัวใหญ่หั่น 2 ชิ้น
เต้าเจี้ยวละเอียด 4 ชต
มะขามเปียก 3 ชต
น้ำเปล่า 2 ลิตร
น้ำตาล และ เกลือ ตามความชอบ
(หอมแดง,กระเทียม,พริกแห้ง,กะปิ,หอมหัวใหญ่และเต้าเจี้ยว ปั่นรวมกันก็ได้ค่ะ)

Spiced Rice Vermicelli:
เส้มหมี่ 500 กรัม
น้ำมันพืช 4 ชต
หอมแดงสับ
พริกป่น 2 ชต
กุ้งแห้งป่น 3 ชต
ถั่วงอก (เด็ดหาง) 150 กรัม

Mee Siam Garnish:
ไข่ต้ม (ผ่า 4) 1 ใบ
ใบกุ๊ยช่ายหั่นเล็กๆ 20 กรัม
มะนาว หรือ ส้มจี้ด
กุ้งสด (ปลอกเปลือก) ขนาดกลาง 3 ตัว
เต้าหู้ทอด (หั่นสี่เหลี่ยม) 20 กรัม
ลูกชิ้นปลาทอดหั่นบางๆ 20 กรัม


วิธีทำน้ำ
ผสมมะขามเปียกกับน้ำ ให้ได้น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชผัดเครื่องที่ปั่น จนเหลืองและมีกลิ่นหอม

จากนั้นเติมน้ำเปล่าเคี่ยวให้เดือด,
จากนั้นลดไปลง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาล เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 45 นาที ชิมรสชาตตามความชอบ เสร็จ

แล้วยกลง

วิธีทำเส้นหมี่
แช่เส้นหมี่ ในน้ำธรรมดาจนนิ่ม รินน้ำทิ้ง แล้วมุ่มเส้นหมี่ในน้ำเดือด ประมาณ 30 วินาที เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ผัดหอมแดง, พริกป่นและกุ้งแห้งป่น จนเหลืองและมีกลิ่นหอม ใส่เส้นหมี่ และ ถั่วงอกลงไปในกะทะ

ผักคลุกเคล้าให้ทั่ว จนเข้ากันดี ปิดไปยกลง

วิธีเสริฟท์
ตักเส้นหมี่ใส่ในชาม, ราดด้วยน้ำหมี่เซี่ยมร้อมๆ ใส่เครื่องที่ทานด้วยกัน เช่น เต้าหู้ทอด กุ้งสด ไข่ต้ม ใบกุ๊ยช่าย, ลูกชิ้นปลา

ถ้าต้องการเผ็ด เพิ่มพริกลงไปได้ค่ะ

โดย: แม่เจเจ [25 มิ.ย. 50 13:13] ( IP A:218.186.9.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 535 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:47] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน