บอลทูน่า
   บอลทูน่า

- มันฝรั่ง (190 กรัม) 1 หัว (แต่มลใช้ถึง 3 หัว เพราะคิดว่าหัวเล็กๆค่ะ)
- เนื้อปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมัน (185 กรมั) เอาน้ำมันออก 1 กระป๋อง
- พริกชี้ฟ้าแดงเอาเมล็ดออกสับละเอียด 1 เม็ด (มลไม่ได้ใส่เพราะเด็กๆไม่ทานเผ็ดค่ะ)
- หอมแดงสับหยาบ 2 หัว
- พาร์สเลย์หั่นหยาบ 1 ชต (มลใช้ผักชีแทนค่ะ)
- ต้นหอมซอย 1 ชต
- ออริกาโนแห้ง 1 ชช
- เกลือ 1 ชช
- เนยสดชนิดจืด (อ่อนตัว) 1-1/2 ชต
- แป้งสาลี 2 ชต
- ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ผักสด และซอสมะเขือเทศ สำหรับทานคู่กัน

วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่ง ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลาง จนสุกนุ่ม ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่ลงในอ่างผสม
แล้วบดให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทูน่ากระป๋องที่ยีเป็นชิ้นเล็ก ผสมให้เข้ากันทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดง หอมแดง พาร์สเลย์ ต้นหอม

ออริกาโน พริกไทย เกลือ และเนยสด ผสมอีกครั้งจนเข้ากันทั่ว

2. ปั้นส่วนผสมให้เป้นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หรือก้อนละ 20 กรัม (คิดว่าขนาดนี้ กะกันเองได้ตามขนาด

ที่ต้องการน่ะค่ะ) ทั้งหมดจะได้ 17 ก้อน (แต่มลทำออกมาได้ 20 กว่าก้อน อาจจะเป็นเพราะมลใช้มันฝรั่งมากกว่าสูตรก็

ได้ค่ะ)

3. จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลีพอทั่ว แล้วจึงชุบไข่พอทั่วเช่นกัน และคลุกเกล็ดขนมปังป่นอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ลงกะทะทอดใน

น้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟกลางพอสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนดระดาษซับมัน ทอดจนหมด

4. จัดใส่จานที่ตกแต่งด้วยผัดสลัด หรือผักสดที่ท่านชอบ เสิร์ฟสกับมะเขือเทศ หรือซอสพริก

ขอบคุณที่มาของสูตร จากหนังสือครัว ฉบับที่ 155 ประจำเดือน May 2007

โดย: แม่เจเจ [5 ก.ค. 50 7:48] ( IP A:218.186.9.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 148 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ทอดได้เหลืองสวยกำลังดี น่าทานจังค่ะ ซุปเปอร์มัมจริงๆ
โดย: บุษบา [7 ก.ค. 50] ( IP A:58.9.157.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:45] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน