หอยทอด
   หอยทอด

เครื่องปรุง

หอยแมลงภู่แกะเปลือก 1 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1-1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1-1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ถั่วงอก 1/2 กก
ต้นหอมหั่นท่อนสั้นม ผักชี 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น, น้ำตาลทราย, น้ำปลา, น้ำส้มสายชู และพริก สำหรับปรุงรส

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับแป้งสาลีเข้าด้วยกันในชาม เติมน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย จากนั้นแบ่งออกเป็น 4-5 ส่วน(ใช้ถ้วยเล็กแบ่ง 4 ถ้วยก็ได้ค่ะ)

2. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด แล้วแบ่งออกเป็น 4-5 ส่วนตามสัดส่วนของแป้งที่เราแบ่งไว้

3. ใส่น้ำมันลงในกะทะ 1/2 ถ้วย (หรือกะเอาเองก้ได้) พอกะทะร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม

4. ผสมหอยแมลงภู่ 1 ส่วน ลงในถ้วยของส่วนผสมของแป้ง 1 ส่วน แล้วเทลงในกะทะ ตอกไข่ 1ฟองลงบนแป้ง เกลี่ยให้ไข่กระจายทั่วแป้ง ทอดให้เหลืองกรอบแล้วจึงกลับอีกด้านหนึ่ง ทอดจนเหลืองกรอบตามที่เราต้องการ (ถ้าชอบแบบแป้งกรอบๆ ก็ทอดให้นานหน่อย ไม่ต้องรีบกลับด้าน..รอให้แป้งสุกและกรอบแล้วค่อยกลับอีกด้านหนึ่ง) ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตามที่เราต้องการ ให้ใช้ตะหลิวตัดแยกเป็นชิ้นๆ

6. ใส่ถั่วงอก (กะปริมาณตามความชอบของเรา) ต้มหอม (บางส่วน) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แล้วผัดทุดอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โรยพริกไทยป่น และผักชี เสริฟท์กับน้ำส้มพริกดอง(โดยหั่นพริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ดผสมกับน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย) หรือจะเสริฟกับซอสพริกศรีราชา ก็ได้ค่ะ

ที่มาของสูตร หนังสือ Thai Cuisine

โดย: แม่เจเจ [11 ก.ค. 50 10:34] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 265 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:45] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน