เต้าหู้น้ำแดงทรงเครื่อง
   สูตรจากหนังสือ "ครัว" ประจำเดือนกรกฏาคม 2550

สูตรลงตามหนังสือ แต่ตอนมลทำจะดัดแปลง เพิ่มลดเครื่องปรุงไปตามความชอบและสะดวกน่ะค่ะ

เครื่องปรุง
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 3 ก้อน
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย (มลใช้น้ำมันพืชแทน)
กระเทียมสับ 2 ชต
พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ 1 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วดำหวาน 1 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำซุปกระดูกหมู 1-1/4 ถ้วย
น้ำมันงา 2 ชต
กุ้งแชบ๊วย 4 ตัว (มลไม่ได้ใส่เพราะทำวันที่ไม่ทานเนื้อสัตว์น่ะค่ะ)
แครอทหั่นเส้นหรือหั่นชิ้นบางๆ 50 กรัม
เห็ดหอมสด 5 ดอก (มลใช้เห็ดออริจิน หั่นเป็นเส้นๆ)
ถั่วลันเตาชนิดฝัก 50 กรัม
ต้นหอยหรือผักชีวอย สำหรับโรย

1. ล้างเต้าหู้ หั่นเป้นชิ้นๆ ใส่ลงต้มในน้ำเดือดด้วยไฟกลาง ใส่เกลือเล็กน้อยจนสุกลอย (เพื่อให้เนื้อเต้าหู้แน่นหนึบยิ่งขึ้น) ตักใส่จาน พักไว้

2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดทีละ 2-3 ชิ้น ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงหรือกระดาษซับน้ำมัน พักทิ้งไว้ ทอดจนหมด

3. ตักน้ำมันในกะทะออกเหลือไว้นิดหน่อย ใส่กระทียม พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ทอด ผัดพอทั่ว ปรุงรุสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วน้ำ น้ำมันหอย ใส่น้ำซุป ลดไฟอ่อน เคี่ยวให้เดือด ใส่กุ้ง น้ำมันงา แครอท เห็ดหอม ถั่วลันเตา ผัดเร็วๆ จนสุด ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมหรือผักชี เสริฟท์ร้อนๆ

ขอบคุณที่มา จาก หนังสือ "ครัว"

โดย: แม่เจเจ [14 ก.ค. 50 13:06] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 273 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:45] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน