ก๊วยมีกี่ก๊วย?...๑) จุ๋ยก๊วย
   ((( จุ๋ยก๊วย )))

๐การทำแป้ง มี ๒ สูคร๐
สูตร ๑ (Subu)
§ แป้งข้าวเจ้า ๑ -๓/๔ ถ้วย
§ แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ ถ้วย
§ แป้งมัน ๑/๔ ถ้วย
§ น้ำเปล่า ๒-๑/๔ ถ้วย
§ น้ำมัน ๑/๔ ถ้วย

สูตร ๒ (อจ. ศรีสมร คงพันธุ์)
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำอุ่น 2 ถ้วย

๐ส่วนผสมไส้๐
หมูสับ 1/ 2 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5 - 6 ดอก
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1/ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 /4 ถ้วย

๐วิธีทำตัวแป้ง๐
1. ผสมแป้งและเกลือเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำอุ่น นวดโดยใส่น้ำทีละน้อยไปเรื่อย ๆ จนหมด
2. เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยในน้ำเดือดให้ร้อนจัด
3. คนแป้งที่ผสมไว้ในข้อ 1 ตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วยตะไล ปิดฝา นึ่งประมาณ 6 - 7 นาที ก็จะสุก ใช้รับประทานกับไส้หัวไชโป๊ น้ำจิ้ม และซีอิ้วดำ
(ปล. Subu ทำใช้ถ้วยพิเศษ รูปร่างขนมออกมาจึงเป็นอย่างที่เห็น ก่อนใส่ไส่จะเห็นขนมมีรอยบุ๋มตรงกลาง ขนาดพอเหมาะ)

๐วิธีทำไส้๐
เจียวกระเทียมในน้ำมันให้เหลืองหอม ใส่เห็ดหอมลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ ผัดให้เนื้อหมูกระจายตัว ใส่หัวไชโป๊ ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว ผัดจนสุกทั่วกันดี ตักไว้ใช้เป็นไส้

๐ส่วนผสมน้ำจิ้ม๐
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/ 4 ถ้วย

ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ก็ยกลง

เคล็ดลับ๑ (ทั่วๆไป) มีนิดเดียวเอง คือ เวลานวดแป้งต้องค่อย ๆ ใส่น้ำอุ่น นวดจนแป้งนุ่มมือ แล้วก็ถ้วยตะไลที่ใช้ใส่แป้งเวลานึ่ง จะต้องนึ่งให้ร้อนจัดมาก ๆ ก่อนใส่แป้ง แป้งจะได้บุ๋มเป็นรูลึก ใส่ไส้ได้เยอะดี
***เคล็ดลับ๒ (Subu) ใช้ถ้วยพิเศษนึ่ง หลับตานึ่งก็มีรูบุ๋ม***


Subu [ 17 ก.ค. 48 16:30 >

ติดต่อ : Subu [ 20 ต.ค. 48 18:47 >

โดย: Subu [3 มิ.ย. 49 9:55] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 357 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน