เห็ดสะบัดงา
    สูตร
1. เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นๆ (เอาแบบคำแนะนำคุณแตน ถ้าไม่สกปรกไม่ต้องล้าง) 250 กรัม
2. น้ำมันสำหรับทอด 5 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลปี๊บหั่นเป็นก้อนเล็กๆ(จะได้ละลายง่ายๆ) 60 กรัม
4.เกลือป่น ประมาณ ครึ่งช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
6.งาขาวคั่ว 1/4ถ้วย
7.พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตั้งกะทะจนใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง ใส่เห็ดลงไปคลุกน้ำมันให้ทั่วคนตลอดเวลาไม่ให้ติดกะทะ ทอดจนเห็ดเหลืองน้ำตาล ตอนแรกเห็ดจะดูดน้ำมันจนแห้ง แต่พอน้ำระเหยออกไปน้ำมันจะกลับออกมาเอง

2.ตักเห็ดที่ทอดจนเหลืองน้ำตาลอ่อน ออกมาพักไว้ เทน้ำมันออกจนหมด หรี่ไฟอ่อนใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ พอน้ำตาลเริ่มละลายใส่น้ำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกไทยป่น คนๆให้เข้ากันชิมรสเค็มหวานให้พอดี เทเห็ดที่ทอดแล้วลงไปคลุกเร็วๆให้น้ำตาลติดให้ทั่วใส่งาขาวคั่วให้ติดทั่วกันดี คั่วจนแห้ง
ทำสะบัดงานี้ ถ้าจะเปลี่ยนจากเห็ดเป็นหมูเทียมหรือไก่เทียม หรือโปรตีนเกษตรก็ได้เหมือนกัน แม่ครัวเค้าสอนมา ขอบุญรักษาท่านด้วยคะ

โดย: นาเน [14 ก.ค. 50 20:45] ( IP A:58.9.139.78 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 241 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:45] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน