ลูกชิ้นปลาผัดซอส XO
   คุณมลคะ ได้สูตรอาหารที่คิดว่าทำไม่ยาก เคยทำเห็นอร่อยดี (ลูก ๆ บอก เลยไม่ทราบว่าลูกเอาใจมะหมี่หรือเปล่า หรือแกล้งชม แต่ยังไงฟังแล้วก็ชื่นใจ คิ คิ)

ส่วนผสม
1.ลูกชิ้นปลาเยาวราช (หั่นครึ่ง) 500 กรัม
2.หอมหัวใหญ่ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
3.ต้นคื่นช่ายต้นใหญ่ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
4.แครอท (หั่นเต๋า) 100 กรัม
5.พริกหยวกแดง (หั่นเต๋า) 100 กรัม
6.ซอส XO 50 กรัม
7.พริกไทยดำ 3 กรัม
8.กระเทียมสับ 20 กรัม
9.ซอสหอยนางรม 30 กรัม
10.ซีอิ๊วขาว 20 กรัม
11.ผงปรุงรส 5 กรัม
12.น้ำมันงา 10 กรัม
13.น้ำมันพืช 60 กรัม
14.เหล้าจีน 20 กรัม
15.แป้งข้าวโพด (ผสมน้ำ) 30 กรัม
16.น้ำตาลทราย 5 กรัม

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ผัดลูกชิ้นปลาในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ พริกหยวก ต้นคื่นช่าย แครอท กระเทียม ผัดให้หอม
3.ใส่ลูกชิ้นปลาที่ผัดเตรียมไว้ เติมซอส XO ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำ
4.เร่งไฟผัดให้ทั่ว ใส่เหล้าจีน ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เทใส่ลงในซอส คนให้ทั่วไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5.ใส่น้ำมันงา ผัดให้ทั่ว ยกลงเสิร์ฟ
โดย: มะหมี่ลูกสอง [14 ก.ค. 50 22:08] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 170 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:44] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน