ข้าวผัดต้มยำกุ้ง
   ช่วงมื้อกลางวันของทุกวัน
ลูกค้าที่ร้านของเราจะพลุกพล่านมากเป็นพิเศษ
เพราะฉะนั้น เมนูอาหารที่นำเสนอลูกค้าแต่ละวัน
ก็เลยเป็นอาหารชนิดเราที่เรียกกันว่า

“เดียว-ด่วน-เด็ด”

คือเป็นอาหารจานเดียว ทำได้ด่วน แต่ต้องรสเด็ด


ข้าวผัดต้มยำกุ้งก็เป็นหนึ่งในบรรดาอาหารจานติดดาวของร้านเรา
วิธีทำตามแบบที่ร้านก็ง่ายแสนง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด


ส่วนผสมที่ต้องการสำหรับข้าวผัดต้มยำกุ้งหนึ่งที่มีดังนี้

1. กุ้งสดลวกแล้ว 4 ตัวเบ้ง ๆ
2. ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ข่าอ่อนซอยบาง ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสับละเอียด ปริมาณตามความอดทนของปาก
5. ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
6. กระเทียมสับ 2 ช้อนชา


สำหรับส่วนผสมน้ำปรุงรสสำหรับข้าวผัดต้มยำกุ้งหนึ่งที่ก็ประกอบด้วย

1. น้ำมันหอยอย่างดี (อย่างไม่ดีอย่าไปใช้) 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำพริกเผาสูตรเผ็ดกลางตราคนพายเรือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาวคั้นสด 1+1/ 2 ช้อนโต๊ะ

นำทุกอย่างผสมรวมกัน ใส่ถ้วยพักไว้



เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำกันเถิด

เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่กระเทียม ตะไคร้ ข่า และพริกขี้หนูสับ ลงไปในกระทะ แล้วใส่น้ำมัน จากนั้น จึงเปิดเตา เจียวทุกสิ่งทุกอย่างพอหอม

ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน แล้วจึงเติมกุ้งสดลวก ผัดอีกครั้งให้เ้ข้ากัน

โรยด้วยใบมะกรูดฉีก ผักชีซอย แล้วยกลงจากเตา เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมแตงกวาหั่น

เท่านี้ก็เป็นอันสำเร็จ


ขอให้อร่อยและอิ่มกันถ้วนหน้า
บุญพระรักษา

โดย: Chef (คนเดิม) [14 ก.ค. 50 22:13] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 500 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน