maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ปีกไก่ยัดไส้เกี๊ยวซ่า
ปีกไก่ยัดไส้เกี๊ยวซ่า (เทบะสากิ เกี๊ยวซ่า - Tebasaki Gyoza - 手羽先ぎょうざ)
เครื่องปรุง (สำหรับ 3-4 คน)
ปีกไก่ ..... 6 ปีก
ไส้เกี๊ยวซ่า..... พอประมาณ
คงต้องให้เพื่อน ๆ เหนื่อยหน่อย ตามไปอ่านวิธีการทำไส้เกี๊ยวซ่า ที่เคยได้โพสสูตร+วิธีทำการเกี๊ยวซ่าไว้แล้วที่ลิงค์นี้ค่ะ
https://www.bbznet.com/scripts2/view.php?user=recipes2friends&board=1&id=62&c=1&key=
เกี๊ยวซ่า
เกลือ , พริกไทย........นิดหน่อย
วิธีทำ
1). ปีกไก่ ล้างสะอาด ซับน้ำให้แห้ง เสร็จแล้วก็ต้องใช้วิทยายุทธ์ + เวลานิดหน่อย วิธีการก็คือใช้มือหักปีกไก่ (ช่วงข้อต่อของกระดูกด้านกลาง) แล้วใช้มีดอันเล็ก ๆ คมหน่อย แซะด้านโคนกระดูกข้างบนให้หลุดโดยรอบ เสร็จแล้วก็ใช้มือทั้งสองข้าง ทำการรูดลงมาถึงช่วงที่เราหักไว้ตั้งแต่แรก ดึงเอากระดูกไก่ออกมา......เพื่อน ๆ ลองทำดูกันนะึคะ ตอนแรกอาจจะค่อนข้างจะยากสักหน่อย แต่ถ้าทำบ่อย ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ พอดีไม่มีคนช่วยถ่ายรูปตอนที่เลาะกระดูกมาให้ดู คิดว่า...คงพอเข้าใจนะคะ
2). ใช้เกลือ + พริกไทย โรยให้ทั่วปีกไก่ที่เตรียมไว้
3). นำเอาไส้ที่เตรียมไว้ แค่นิดหน่อย มายัดใส่ลงไปในปีก (อย่าใส่ไส้มาก เวลาทอดจะแตกค่ะ)
เสร็จแล้วก็นำไปทอดกึ่งนึ่งแบบเกี๊ยวซ่า.....โดยการนำกะทะก้นแบน ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย พอกะทะร้อน ก็จับเอาปีกไก่วางเรียงลงไป ใช้ไฟกลาง ทอดพอสุก ก็กลับอีกด้านลงทอดต่อ (รวมแล้วทั้ง 2 ด้านประมาณ 5 นาที) เติมน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในกะทะ หรี่ไฟให้เป็นไฟอ่อน ปิดฝากะทะ ทอดต่ออีกประมาณ 7 นาที พอไส้และเนื้อไก่สุก ก็เปิดฝากะทะออก เปิดไฟแรงขึ้น ทอดจนปีกไก่หนังสีเหลืองเกรียม
ตักเสริฟ์พร้อมกับน้ำจิ้มแบบเกี๊ยวซ่า หรือถ้าชอบเผ็ดก็น้ำจิ้มไก่แม่ประนอมของเรา อร่อยเชียวค่ะ
ไม่มีเวลาจัดจานสวยงาม.....เพราะมีคนนั่งหน้างอ ควงตะเกียบรอกันหน้าสลอน ทั้งพ่อ+ลูกแล้ว
หรือจะ นำไปทอด โดยการนำกะทะสำหรับทอดตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ (กะให้พอท่วมปีกไก่ พอน้ำมันร้อน อุณหภูมิประมาณ 160 - 170 องศา ให้นำปีกไก่ที่เตรียมไว้ ไป คลุกด้วยแป้งมันบาง ๆ ให้ทั่ว นำลงทอดจนสุกเหลืองเกรียมทั้ง 2 ด้าน ประมาณ 6-7 นาที
หรือจะ นำไปย่าง ด้วยเตาก็ได้ค่ะ
แต่จากที่ได้เคยทดลองทำมาทั้ง 3 วิธีแล้ว เต่าชอบแบบที่นำไปทอดกึ่งนึ่งมากกว่า....เพราะ แบบว่าผิวนอกกรอบเกรียม แต่พอกัดลงไปแล้ว ด้านในตัวไส้ยังมีน้ำชุ่ม ไม่อมน้ำมัน และเนื้อไก่ไม่แข็งกระด้างด้วยค่ะ เพื่อน ๆ เลือกเอาวิธีที่สะดวกที่สุด แล้วคงต้องลองทำกันดูว่า.....ชอบแบบไหน
โดย: เต่า ญี่ปุ่น [21 ก.ค. 50 9:51] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Counter : 413 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[31 ต.ค. 50 18:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน