ผัดหมี่ซัว
   สูตรนี้เป็นสูตรที่ปรุงขึ้นเองตามความชอบของที่บ้านและแต่งเติมในสิ่งที่ตัวเองชอบ ซึ่งลูก ๆ ก็ชอบชมว่าอร่อย ไม่ทราบเอาใจแม่หรือไม่ แต่มะหมี่ก็ยิ้มแก้มแทบปริ
เครื่องปรุง
1.หมี่ซั่ว 3 ห่อ
2.กุ้งแห้ง ล้างสะอาดแล้วแช่น้ำจำนวนครึ่งขีด
3.กุ้งสด 1 โล
4.กะหล่ำปลี 2 หัวใหญ่
5.เห็ดหอม 2 ขีด ล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำให้นุ่ม
6.น้ำมันหอย
7.ซีอิ๊วญี่ปุ่นหรือซีอิ๊วขาว
8.น้ำตาลทรายเล็กน้อย
9.กระเทียมสับตามสมควร
10.แครอทหั่นเป็นเส้นแล้วแต่ชอบ

วิธีทำ
ส่วนที่ 1 ให้ลวกเส้นหมี่ซั่วในน้ำร้อนเดือด ให้น้ำมากหน่อย กะพอให้เส้นนุ่ม แต่อย่าให้นิ่ม ตักขึ้นทันที แช่ลงในอ่างน้ำเย็น แล้วตักน้ำสะเด็ดขึ้นพักไว้
ส่วนที่ 2 เจียวเห็ดหอม แล้วเอาน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปด้วย เติมน้ำมันหอย ซีอิ๊ว ต้มให้นุ่ม อย่าใช้ไฟแรง
ส่วนที่ 3 เจียวกุ้งแห้งให้หอม โดยก่อนเจียวเอาไปตำเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แข็งเกินไป
ส่วนที่ 4 เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กะหล่ำปลีลงผัดให้สุก แล้วแต่ชอบกรอบหรือนิ่ม ปรุงรสเล็กน้อย
ส่วนที่ 5 เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้งสด (ควรนำกุ้งที่ปอกเรียบร้อยแล้วลงไปลวก ใส่เกลือเล็กน้อย น้ำให้เดือดจัด แล้วตักขึ้น เวลาผัด กุ้งจะไม่เละ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊ว แล้วตักขึ้นพักไว้
ส่วนที่ 6 ผัดหมี่ซั่ว ใส่น้ำมันพอสมควร ใช้ไฟกลาง ผัดได้ที่ก็ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วญี่ปุ่น แล้วตักขึ้น
ขั้นตอนสุดท้าย ให้หาหม้อที่ใหญ่หน่อย นำส่วนผสม ส่วนที่ 1 2 3 4 5 6 เอามารวมกันใช้ตะเกียบยกหมี่ซั่วให้รวมกับส่วนผสมอื่น ๆ เป็นอันใช้ได้ สูตรที่ลงนี้เวลาใส่เครื่องปรุงให้ชิมตามรสปากของบ้านเราว่ากินเค็มหรือจืดแค่ไหนก็เพิ่มหรือลดตามความชอบ กุ้งสดอย่าเอาลงไปรวมไว้แต่งหน้าจะดูน่าทานกว่าค่ะ (สูตรมะหมี่ชวนชิมนะคะ)
โดย: มะหมี่ลูกสอง [21 ก.ค. 50 10:05] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 271 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน