เนื้อตุ๋น
   สูตรเนื้อตุ๋นที่คุณ Subu ลงเอาไว้ให้ ขออณุญาติ คัดลอกมาทั้งดุ้นเลยนะคะ ตามนี้จ้า

เนื้อตุ๋น

ตกลงผมซื้อ chuck roast มาหนึ่ง pack ๒.๕ ปอนด์ จัดการต้มตุ๋นจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จดรายการออกมาได้ตามนี้

ส่วนประกอบ
เนื้อ chuck roast ๒.๕ ปอนด์
น้ำ ๕ ถต
รากผักชี ๗ ราก บด
กระเทียมบด ๒-๓ ชช
พริกไทยป่น ๑/๒ ชช
น้ำตาลกรวด (ตำ) ๒ ๑/๒ -๓ ชต
ซี่อิ๊ว ใช้ที่มีอยู่ตามสะดวก ๙-๑๐ ชต (ผมใช้ Superior Soy Sauce)
โป๊กกั้ก ๒ ดอก (ไม่ต้องก็ได้)

วิธีทำ
๑) ใส่น้ำในหม้อ ต้มให้เดือด
๒) ใส่เครื่องและเนื้อลงไปต้ม นาน ๓ ชม.หรือมากกว่า คอยช้อนมันทิ้ง
๓) ตักเนื้อขึ้นมาหั่น แล้วใส่กลับลงในหม้อ
๔) ปรุงรสให้ถูกปาก

จะทานแบบไหนก็ตามสะดวกครับ

ผมทานเป็นเกาเหลา มีถั่วงอก ต้นหอมหั่นหยาบ กับข้าวสวย สวยหน่อย
พริกน้ำส้ม+ซี่อิ๊วหวาน+ซี่อิ๊วเค็ม ใส่ถ้วยเล็กๆ วางข้างจานข้าว
ขอบคุณครับคุณแม่น้องแหรว สูตรหมู,เอ็นหมูใช้ขิงกับเก๋ากี้ เป็นสูตรจีนครับ ถ้าจะมุ่งไปทางจีนแท้จริงๆต้องตัด ช่าและรากผักชีออก และใช้เครื่องยาจีนอย่ามากมาตุ๋นด้วย บางคนไม่ชอบกลิ่นเครื่องยาจีน ก็เป็น สูตร "หมู,เอ็นตุ๋นยาจีน" ดีครับผมจะทำอาทิตย์นี้ ไปวัดตามเคย
******************

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ ตอนที่เอมเคี่ยวน้ำซุป ใส่หัวไชเท้า หอมใหญ่ ครึ่งหัวข่า 1 ชิ้น แครอท หัวนึง เซลเลอรี่ (นึกภาษาไทยไม่ออกค่ะ) คือว่ามีก็ใส่ ไม่มีไม่ใส่ หั่นชิ้นใหญ่ๆ หรือไม่หั่นเลย เคี่ยวไปพร้อมเนื้อ ส่วนมากเวลาทำ ใช้ไฟอ่อนมาก เคี่ยวพอเนื้อนุ่ม สัก 1-2 ชั่วโมง แล้วเอมจะตักเอาผักเละๆออก อย่างหัวไชเท้ามันคงรูปก็เก็บไว้ (ชอบค่ะ อร่อยหวานดี) เหลือแต่น้ำกับเนื้อ แล้วเทลงหม้อตุ๋น (slow cooker) ตุ๋นไฟอ่อน ค้างคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมงได้ สะดวกดี ไม่ต้องกังวลคอยเช็คหม้อ ถ้าทำตอนกลางวัน จะออกไปข้างนอกไม่ต้องห่วงเรื่องเปิดเตาค้างไว้ พอนึกได้อีกทีก็หลายชั่วโมงผ่านไป กลับมาปรุงรสอีกที ก็ทานได้เลย เนื้อจะนุ่มมมมมม มาก แบบ ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวเลยคุณโอ๋ อิอิ

สูตรแนะนำโดยคุณ Subu

โดย: ชเอม [21 ก.ค. 50 11:36] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 349 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:42] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน