ไก่ย่างประยุกต์
   ช่วงนี้ไม่ค่อยขยันทำกับข้าวบ่อยๆ เพราะอยู่คนเดียว เลยคิดเก็บพวกของเก่าๆ กินมากกว่า แต่เมื่อวานมีเวลานั่งอ่านหนังสือครัวเล่มล่าสุด เห็นมีสูตรสารพัดไก่ย่าง เดี๋ยวนี้หนังสือเกี่ยวกับอาหารนี่เค้าช่างถ่ายภาพกันเก่งซะเหลือเกิน เรียกว่าเห็นแล้วหิวว่างั้นเหอะ

แต่จะทำไก่สูตรไหนดีละ มันน่ากินหลายสูตรอยู่ อ่านเครื่องปรุงแต่ละสูตรก็เออแตกต่างกันออกไป แต่มาสะดุดกับสูตรนี้มากกว่า เป็นไก่ย่างแบบอีสาน เครื่องปรุงดูไม่ยุ่งยาก เรียกว่าไม่ต้องลอกจากหนังสือเพราะเออฉันก็ทำบ่อยนี่หว่า ไม่รู้ว่าปกติเพื่อนเคยทำไก่ย่างกินเองกันบ้างหรือเปล่า? ถ้าไม่เคยลองเอาสูตรที่เราดัดแปลงไปลองทำกินกันหน่อยดีไหม?

สูตรไก่ย่างอีสาน ประยุกต์ (สูตรสำหรับสะโพกไก่ 3-4 ชิ้น)

-สะโพกไก่ 3-4 ชิ้น (ถ้าชอบแบบให้เนื้อนุ่ม เครื่องเข้าเนื้อ ก็จัดการใช้ซ้อม จิ้มๆ หน่อย)
-รากผักชีประมาณ 2-3 รากหั่นฝอย
-กระเทียมไทย กระเทียมฝรั่งได้ทั้งนั้น หัวใหญ่ก็หัวเดียวพอ หัวเล็กก็สักสอง
-พริกไทยขาว พริกไทยดำ อย่างละครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทรายแดง หนึ่งช้อนโต๊ะ(เติมได้ถ้าเป็นคนหน้าหวานเหมือนเรา)
-ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
-เกลือป่นครึ่งช้อนชา(ไว้ตัดให้รสจัดขึ้น)
-มัสตาร์ดแบบบดหยาบ 2 ช้อนชา
-พริกป่นคายาน นิดหน่อย ชอบมากก็ใส่เพิ่มได้
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ลงมือทำกันเลย
-เอาพริกไทย กระเทียม รากผักชี โขกให้ละเอียด

-เอาไก่ที่ใช้ซ้อมจิ้มนิดหน่อย ใส่อ่างเตรียมทำสปาให้พวกหล่อน ตักเครื่องเทศโป๊ะ ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ อย่าไปซีเรียสกับการทำอาหารมาก พยายามสนุกกับการทำอาหาร เพิ่มลด สัดส่วนเอาตามชอบ เพียงแต่อย่าให้มันเกินเลยจนมากไป เดี๋ยวมันจะเค็มมากไป

-หลังจากใส่ทุกอย่างแล้วก็มือเรานี่แหละ กลัวเปื้อนก็ใส่ถุงมือก็ได้ แล้วก็จัดการนวดๆ ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่ คือเห็นว่ามันเคลือบทั่ว จากนั้นเอาพลาสติกคลุม แล้วเอาไปแช่ค้างคืน แต่ถ้าใจร้อนก็อย่างน้อยสักชั่วโมงในช่องธรรมดา เครื่องเทศมันจะได้ค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อไก่อย่างช้าๆ

-เวลาผ่านไปไวเหมือนละครจักรๆ วงศ์ๆ ถึงเวลาย่าง ใครมีเตาถ่าน ก็ทำบาบี้กันนอกบ้านได้ ใช้ไฟกลาง อย่าแรงมาก เพราะเราต้องการให้ไก่สุกอย่างช้าๆ จนหนังกรอบ ไม่ได้กำลังเผานั่งยางไก่ แต่ถ้าไม่มีทางเลือกอย่างเดี๊ยนก็ย่างในเตาอบ เพราะเตาอบจะมีฟังก์ชั่น ไฟย่าง แนะให้จับด้านล่างขึ้นก่อน ไฟประมาณ 200ซี กำลังดี คอยสังเกตุเป็นระยะ ก็กลับสักครั้งหนึ่ง พอเอาออกมากลับครั้งหนึ่ง ก็อย่าลืม ทาโลชั่นสปาที่หมักไว้เพิ่ม เพื่อให้เครื่องเทศเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น ย่างจนเห็นว่าสุก และหนังดูกรอบ ก็เสร็จ เลือกได้ตามชอบว่าจะหม่ำกับข้าวเหนียว หรือ ส้มตำ ตามสะดวกเลยจ้า

โดย: ชายน้อย [21 ก.ค. 50 11:48] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 412 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:43] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน