maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ห่อหมกปลา
เครื่องปรุง
นื้อปลาแล่หนังและกระก้างออก 300g
กระทิ 2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 1 ชอ้นชา
ใข่ 1ฟอง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
โหระพาเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหันฝอย 1 เม็ด
นําปลานําตาล ผงปรุงรสคะนอ อย่าละ1/2 ชอ้นชา
พริกแกงเผ็ด (ใส่ตามชอบคะถ้าชอบเผ็ดก็ใส่มากดิฉันใส่ลงไปสองชอ้นชาคะ)
วิธีทำ และสิ่งที่ตอ้งเตรียม ใบตองทะกระทง ถ้าไม่มีใบตอง ก็ใช่ถ้วยแก้วใบเล็กแบบใสแทน หรือ ใช้ฝอยอะลูมิเนียมแทนใด้คะ
..หั่นนื้อปลาให้เป็นชิ้นบาง เอาลงในชามใบใหญ่ ใส่พริกแกงสำเร็จลงไปตอกใข่ลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยกระทิ(๑ถ้วยครึ่งลงไป) นําปลาและเครื่องปรุงรสลงไป ใส่ใบโหละพา ผักชี พริกหั่น(ไม่ตอ้งใส่หมดเหลื่อไว้โรยหน้าและรองก้นถ้วยนิดหนอ่ย)ลงไปคนเข้ากัน ตักใส่กระถงใบตอง หรือถ้วยแก้วใสๆใบเล็ก รองก้นถ้วยหรือกระถงด้วยใบโหละพาสองสามใบ ตักส่วนผสมลงไปให้เต็มกระถง นึ่งไฟแรง 15-20นาทีสุก
ละหว่างนึ่งหอ่หมกก็มาทำนํากระทิสำหรับหยอดหน้าหอ่หมก
ด้วยการเอากระทิที่เหลือ ครึ่งถ้วยตั้งไฟใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปคนพอเดือนยกลงรอให้เย็น เอาไว้หยอดหน้าหอ่หมก
พอหอ่หมกสุก ยกลงหยอดหน้าด้วยนํากระทิที่ทำไว้โรบหน้าด้วยใบมะกรูดหั่น พริกหั่น และใบโหละพา....
ปล ถ้าใช้ถ้วยหรือฝอย ให้ใช่ฝักกระหลําปลีรองก้นถ้วยกอ่น
โดย: แม่นอ้งสินี [19 ส.ค. 50 20:39] ( IP A:88.111.170.201 X: )
Counter : 348 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
เชิญคุยกันที่
https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน
[31 ต.ค. 50 18:41] ( IP A:218.186.9.4 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน