yummy cuites n' healthy หรือ dip for young ค่ะ
    เป็นเมนูหลากหลายสำหรับพวก จิ้มๆทั้งหลายค่ะ น่าจะได้ประโยชน์ ฝรั่งก็ทานได้ หน้าตาสวยน่ารัก กินอร่อย ค่ะ
อันแรกนะคะ

1. ดิปถั่วหวาน โยเกิร์ต
ทำจากถั่วลันเตาต้มสุก จิ้มอร่อยหมด เข้ากับ ผลไม้สด ข้าวเกรียบ และซีฟูดต้มสุกค่ะ
ส่วนผสม

โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 3/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ชช
ถั่วลันเตาต้มสุก 100 กรัม
พริกไทยบดหยาบเล็กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อยค่ะ

ปั่นทุกอย่างให้เนียน แช่เย็นไว้ค่ะ เสิร์ฟ กับผลไม้แช่เย็นค่ะ

tip ... ใช้พริกไทยดำป่นหยาบๆจะหอมกว่าแบบละเอียดนะคะ แล้วก็ เวลาเสริฟ์ หาไม้สั้นๆ มาเสียบผลไม้หลายๆอย่าง เช่น องุ่นดำไม่มีเม็ด สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล กับพวกกุ้งลวก เสียบน่ารักๆ เพิ่มความสวยให้คนอยากหยิบค่ะ
อันนี้ fin ลองมาแล้วแบบที่แนะนำ เรียกว่า คนชอบมากๆเลย ตื่นเต้นกันใหญ่กับน่าตาสวยๆน่ารัก และรสชาติชื่นใจค่ะ เสริฟในจานใสๆ หรือทำโถน้ำแข็ง เอาไว้แทนภาชนะยิ่งสวยใหญ่เลยค่ะ เอาไว้ fin จะมาสอนการทำ จานชาม แจกัน ที่เป็นน้ำแข็ง ประดับดอกไม้ไว้ในเนื้อน้ำแข็งให้ดูคราวหน้านะคะ

2. ดิป เต้าหู้กับแอนโชวี่

เต้าหู้ขาวหลอดๆ หรือแบบกล่องชนิดนิ่มค่ะ ครึ่งหลอด หรือ 3/4 ถ้วย
ปลาแอนโชวี่ 2 ชิ้น
มัสตาร์ด 1 ชช
น้ำมะนาว 1ชช
กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ
ครีมชีสไขมันต่ำ 1 ชต
ซอสพริกนิดหน่อย
เกลือป่น พริกไทยป่นเล็กน้อย

ปั่นทั้งหมดเข้ากันจนเนียน เก็บได้ 4-5 วันในตู้เย็น

ดิปชนิดนี้เป็นแบบรสจัด เหมาะกับผักสดเย็นๆค่ะ
tip .. ปลานี่ใช้ปลาเค็มได้ค่ะ fin ใช้ปลาเค็มแบบกินกับข้าวต้ม
แล้วก็เติมเป็นพริกขี้หนูสด ปั่นรวมไปเลย 1 เม็ด ค่ะ จะหอมเผ็ดๆ กระเทียม fin ใช้กระเทียมผงค่ะ เพราะกระเทียมสดหมด ก็อร่อยค่ะ กินเพลินเลย สามารถ ซอยต้นหอมตรงใบเขียวๆ แบบซอยให้ละเอียดยิบเลย สีจะสวยขึ้นอีก แต่อย่าเยอะเกินค่ะ

เห็นไหมคะ เค้าเอาแครอท แบบเบบี้ มาปอกเปลือก แล้วเสียบไม้จิ้มฟัน กับใบขึ้นช่าย เพิ่มความน่าสนใจให้ผัก

3. ดิปพริกหวาน

จิ้มกับผักทอด หรือผักสดค่ะ สีสวยชวนกิน
พริกหวาน เหลืองแดง ลอกเปลือกแล้ว เอาไปเผาหรืออบในเตาให้สุก มันจะลอกเปลือกง่ายมาก หรือต้มก็ได้เหมือนกันค่ะ 120 กรัม
กระเทียม 4 กลีบใหญ่
หอมแดง 3 หัว
น้ำมะนาว 1 ชช
มายองเนส 2 ชต
คอตเตจชีส 3 ชต
เกลือป่น

พริกหวานให้ลอกเปลือกและเอาเม็ดในออกนะคะ หั่นซะหน่อย แล้วค่อยนำไปปั่นทั้งหมดรวมกันค่ะ แช่เย็นจิ้มกับ ผักทอด กุ้งทอด ปลาทอด หรือผักสด

อันนี้ยังไม่เคยทำทาน ใครลองแล้วเป็นไง มาบอกด้วยนะคะ

4. ดิปแบบไทยๆนะคะ แคลเซียมสูง กินเพลิน ทำง่าย รสจัดค่ะ
ดิปน้ำพริกสมุนไพร

น้ำพริกเผา รสที่ชอบนะคะ 1/2 ถ้วย
ปลาตัวเล็กทอดกรอบ ซื้อพวกน้ำพริกกรอบสำเร็จ หรือปลาชิ้งช้าง ที่แพคขายก็ได้ค่ะ แบบมีงาก็อร่อย 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วย
ตะไคร้ซอยบางๆ เอาตรงอ่อนๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยฝอยๆๆ 6 ใบ
น้ำมะนาว 2 ชต. ถ้าใครเป็นขาเปรี้ยวก็เพิ่มได้นะคะ
พริกขี้หนูซอย ถ้าใครใจเสาะก็บุบเอาค่ะ 8 เม็ด
ปลากรอบถ้าตัวโตให้ทุบๆหน่อยนะคะ ใส่กุ้งแห้งทอดก็ได้ค่ะ หรือใส่ถั่วอบ ถั่วคั่วก็หอมอร่อยเข้าไปใหญ่เลย คลุกให้เข้ากัน
ใช้จิ้มกับ ข้าวเกรียบกุ้ง ปลา ข้าวตัง แครกเกอร์รสกระเทียม แคบหมู

5. ดิปมายองเนส น้ำส้ม

มายองเนส 1/2 ถ้วย
เนื้อส้มซันคิสต์ 1/4 ถ้วย
น้ำส้มซันคิสต์ 1 ชต
น้ำมะนาว 2 ชช
เกลือป่น
ผิวส้มซันคิส ขูดเอาแต่ส่วนเปลือกไม่เอาตรงที่เป็นส่วนขาวๆติดเปลือกนะคะ แล้วหั่นฝอย ลวกน้ำเดือดหน่อยค่ะ
ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นผิวส้ม แล้วค่อยนำผิวส้มมาใส่คนให้เข้ากันทีหลังค่ะ

อันนี้ ทำด้วยน้ำส้มเขียวหวานก็ได้ แต่สู้ส้มซันคิสต์ไม่ได้จริงๆค่ะ ทานกับผลไม้ ผักสดนะคะ

ดูวิธีการเสริฟผักสิคะ เอามาเสียบไม้ น่ารักมากค่ะ

fin [ 17 ส.ค. 48 18:05 >


โดย: Fin [24 ส.ค. 50 6:03] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 227 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:41] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน