ปลานึ่งเกี้ยมบ๊วย โดย คุณ Subu
   >> ปลานึ่งเกี้ยมบ๊วย <<

เครื่องปรุง
ปลา catfish เนื้อล้วน ขนาดน้ำหนัก ประมาณ 0.5 กิโล 1 ซีก
(ซื้อมาทีเป็นกล่องใหญ่หนัก 5 กิโล.)
หมูสามชั้น หั่นชิ้นบางๆ ครึ่งถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้นบางๆ 3 ดอก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ตามยาวเม็ดพริก 1 เม็ด
(หรือพริกขี้หนู)
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
ขิงซอย 1-2 ช้อนชา
บ๊วยดอง 2 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนชา
น้ำบ๊วยดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ ผมไม่ได้ใส่

วิธีทำ
1. ล้างปลา ๑ ซีกนั้น พักไว้ในชามสำหรับใช้นึ่ง
2. เคล้าหมูกับบ๊วยดอง (ยีซะ ๑ เม็ด) ซีอิ้วขาว น้ำบ๊วยดอง น้ำตาลทราย ให้เข้ากันดี แล้วราดลงบนตัวปลา
3. โรยขิงซอย ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า เห็ดหอม ให้ทั่วชิ้นปลา
4. แล้วก็นำไปนึ่ง ประมาณ 20 นาที (30นาทีถ้าชิ้นหนา)
5. นำออกมาโรยด้วยใบขึ้นช่ายซอย
ถ้าชอบรสเปรี้ยว เติมน้ำมะนาวได้ตามชอบ
ทานกับข้าวสวยข้าวมะลิ ร้อนๆ

แนะนำและถ่ายภาพ โดยคุณ Subu

ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/



โดย: เจ้าบ้าน [11 ก.ย. 50 8:46] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 239 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:41] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน