GRIDDLE CAKE (Potato Cake/Potato Scone)
   วันนี้มาลอง "เค้กมันฝรั่ง" (บางท่านก็เรียก มันฝรั่งสกอน หรือ กริ๊ดเดิ้ลเค้ก) สไตล์ไอริชดูละกัน สามารถทานได้กับเนยและแยม หรือจะเสิร์ฟเคียงคู่กับอาหารเช้าแบบที่ป้าจะโชว์ให้ดูนี้ก็ได้จ้า

เอาสูตรไปก่อนเลยจ้า...

เครื่องปรุง
มันฝรั่ง 225 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟุู 1/4 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
นม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว เท่า ๆ กัน แล้วนำไปต้มประมาณ 20 นาที หรือจนนิ่ม

2. เมื่อมันฝรั่งสุกแล้ว รินน้ำออกให้หมดแล้วบดด้วยที่บดมันฝรั่งจนละเอียด

3. ร่อนแป้ง เกลือ และผงฟู เข้าด้วยกัน แล้วใส่เนยลงไปใชมือบี้ ๆ ผสมเนยให้เข้า
กับแป้งที่ร่อนไว้

4. ใส่มันฝรั่งบดผสมลงในแป้ง คนด้วยส้อมให้เข้ากัน แล้วทำบ่อตรงกลางอ่าง ใส่นมลงไป แล้วฟอร์มเป็นรูปโดว์กลม ๆ

5. นำโดว์ที่ได้มาวางลงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ แล้วจึงคลึงแผ่แป้งเป็นวงกลม หนาประมาณ 1/4 นิ้ว แล้วตัดแบ่งออกเป็น 8 ส่วน เท่า ๆ กัน

6. นำโดว์ที่ตัดแล้วลงทอดในกระทะเทปล่อนแบน ๆ (หากไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาทาเนยนิดหน่อย) ใช้ไฟอ่อน ๆ ทอดด้านละ 3-4 นาที
หรือจนเป็นสีน้ำตาล เสิร์ฟร้อน ๆ

ที่มา...The Classic Irish, by Matthew Drennan, page 40

แนะนำและถ่ายภาพโดย คุณโพระดก

ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน [11 ก.ย. 50 8:53] ( IP A:218.186.9.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 227 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:39] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน