บวบยัดไส้กุ้งนึ่ง โดย ป้าแดง
   บวบยัดไส้กุ้งนึ่งมาแล้วจ้า

ส่วนผสม
บวบ 2 ลูก (ถ้าลูกยาวๆเท่าแขนคนซื้อใช้ 1 ลูกพอสำหรับสูตรนี้ อันนี้ป้าแดงว่าเองจ้า)
กุ้งชีแฮ้ 300 กรัม
แป้งมันสัมปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
เกลือ น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันสัมปะหลังผสมน้ำเล็กน้อย

วิธีทำ
1 ปอกเปลือกบวมแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว คว้านไส้ออกเบาๆเตรียมไว้

2. ปอกเปลือกกุ้ง ล้างให้สะอาด สับหยาบ ใส่แป้งมันสัมปะหลัง ไข่ขาว ซีอิ้ว เกลือ น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน พักไว้สักครู่

3. ค่อยๆยัดไส้กุ้งที่สับไว้ลงในบวบ ใส่จาน แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10-20 นาที จนสุก (ไม่ต้องใส่น้ำ เพราะน้ำจากบวบจะออกเวลานึ่ง)

4. เทน้ำที่ได้จากการนึ่งบวบใส่กะทะ ปรุงด้วยเกลือหรือซีอิ้วเล็กน้อย ใส่แป้งข้าวโพดหรือป้งมันสัมปะหลังที่ผสมน้ำไว้ให้พอเหนียว แล้วราดบวบนึ่ง รับประทานร้อนๆ

จาก หนังสือ HEALTH&CUISINE
เดือน พฤษภาคม 2549

โดย: ป้าแดง

โดย: เจ้าบ้าน [13 ม.ค. 51 9:39] ( IP A:218.186.8.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 174 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่อนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/
โดย: เจ้าบ้าน [13 ม.ค. 51 9:47] ( IP A:218.186.8.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน