เนื้อผัดพริกระฆัง โดย คุณเต่าญี่ปุ่น
   เมนูนี้เป็นอาหารจานเดียว แบบที่เป็นกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มของคุณพ่อบ้านก็ได้ ใช้เวลาในการทำไม่นาน เครื่องปรุงก็หาเก็บเอาแถว ๆ บ้านนะจ้า....เมนูนี้ถ้าเรียกชื่อแบบญี่ปุ่นก็จะเป็น " เนื้อผัดพริกระฆัง ( กิวนิวคุ โต๊ะ ปิมัน โนะ อิตะเมะ - Gyu niku to piman no itame - 牛肉とピーマンの炒め ) "

ที่จริงเมนูนี้...เป็นอาหารจีน (คิดว่า...คุณมล , คุณเปิ้ล น่าจะคุ้นเคย) แต่คนญี่ปุ่นนำมาปรับเปลี่ยนรสชาดให้ถูกปาก ดังนั้น....ตามร้านอาหาร และคนญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป ก็เลยนิยมที่จะเรียกชื่อเมนูทับศัพท์เป็นภาษาจีนมากกว่า (เพราะมันสั้นดี) คือ จินเจารอส - Chin jao ros - チンジャオロース (青椒肉絲)

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...มาดูกันดีกว่าว่าต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรกัน

เครื่องปรุง (สำหรับ 2-3 คน) สูตรจากเวปนี้ค่ะ https://www.drk7.jp/MT/archives/000934.html

เนื้อวัว ......... 130 กรัม (หรือจะใช้เนื้อหมู , เนื้อไก่ ตามชอบ)
ปิมัน / พิมัน (พริกระฆัง)........ 6 ลูก (ลูกละประมาณ 30 กรัม)
หน่อไม้ต้มสุก........ 100 กรัม
กระเทียม........... 1 กลีบ
ขิงแก่........ นิดหน่อย
น้ำมันพืช........ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำซอสหมักเนื้อ

โชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)........... 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน (紹興酒).......... 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี...ก็ใช้เหล้าสาเกญี่ปุ่น หรืออะไรก็ได้ค้า)
น้ำมันพืช........ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ , พริกไทย , ผงชูรส (ถ้าใช้)..... อย่างละนิดหน่อย
แป้งมัน.......... 2 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำซอสปรุงรส

เหล้าจีน (紹興酒).......... 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย........ 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย ( オイスターソース)........... 1 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น)........... 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปแบบจีน (中華スープ)......... 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี...ก็ใช้ผงซุปคอรน์แทนได้)

วิธีทำ

1). หั่นเนื้อเป็นเส้นยาว หนาประมาณ 1 ซม. นำส่วนผสมน้ำซอสหมักเนื้อทั้งหมด อย่าเพิ่งใส่แป้งมัน ใส่ลงไป ใช้มือขย้ำให้เนื้อเข้ากันดีกับน้ำซอส แล้วค่อยใส่แป้งมันในตอนหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สะพัก

2). หน่อไม้ล้างสะอาด ฝานบาง ๆ แล้วหั่นเป็นเส้นยาว ๆ กว้างประมาณ 5mm, ปิมัน ล้างสะอาด ผ่าครึ่งลูก แคะเม็ดออก หั่นตามยาวของลูก เสร็จแล้วนำใส่กระชอน ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

3). ขิงแก่ , กระเทียม ปอกเปลือก ล้างสะอาด สับละเอียด อ๋อ...เวลาเต่าทำ มักจะเพิ่มต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแล้วสับละเอียดรวมใส่เอาไว้ด้วยกันค่ะ

4). นำส่วนผสมส่วนผสมน้ำซอสปรุงรส ทุกอย่างใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลและทุกอย่างละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

5). นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอกะทะร้อน ใส่เครื่องในข้อ 3 ลงไปผัดให้หอมก่อน แล้วใส่เนื้อลงไปผัด โดยใช้ไฟกลาง ผัดพอเนื้อสุก ใส่หน่อไม้ลงไปผัดต่อ ใส่ปิมันลงไป ผัดแค่ฟุ๊บ เทน้ำซอสปรุงรสที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดเร็ว ๆ ให้น้ำซอสเข้ากันกับเนื้อและผัก ปิดไฟเตา ตักเสริฟ์ได้ทันทีจ้า

โดย: เจ้าบ้าน [13 ม.ค. 51 9:46] ( IP A:218.186.8.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 490 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ปิมัน / พิมัน ( Piman - ピーマン)........พริกระฆัง (พริกหวาน) จะใช้สีเดียว หรือหลากสีก็ได้ตามความสะดวกจ้า พอดี...ช่วงหน้าร้อน ที่เต่าปลูกไว้เองนั้น มันมีมีหลากสี แล้วก็เยอะมาก กินเจ้าเมนูนี้กันเอียนเหมือนกาน....อิอิ

โดย คุณเต่า ญี่ปุ่น


เรือนคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน [13 ม.ค. 51 9:47] ( IP A:218.186.8.10 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน