ข้าวผัดกระเทียม - Garlic Fried Riceโดย: คุณ Chef (คนเดิม) -
   

ทำกับข้าวอย่าไปคิดมาก
สูตรดั้งเดิมมีไว้ให้เป็นแนวทาง
ไม่จำเป็นว่าไอ้นี่ต้องเท่า ไอ้นั่นต้องเพ๊ะ ตามสูตร ถึงจะกินได้
ปากเรา ลิ้นเรา ตัดสินใจกันเอาเองได้ว่า ควรเพิ่มอะไร ลดอะไร ถึงจะถูกใจเรา
ไม่ต้องกลัวว่ามันจะผิดผี ไม่ต้องกลัวหม่อมยายจะมาถลกโจงกระเบนด่า
มั่นมั่นกันหน่อย ....อะไรน่าสน น่าจะคู่กันได้ ก็โยนมันลงไปคลุกรวมกัน
วันนี้ไม่ได้ดังใจ ....วันหน้าอาจจะอร่อยเด็ด
ค่อยปรับ ค่อยเปลี่ยน ค่อยสังเกตไป ประเดี๋ยวดีเอง


ข้าวผัดกระเทียมวันนี้ก็เหมือนกัน
ตำรับทั่วไป เขาใส่ข้าว เนย กระเทียม ผัดรวมกัน ปรุงรสพอให้เค็มปะแล่ม
แต่วันนี้เราอยากลองใส่เนื้อสัตว์กับไข่ลงไปมั่ง
ออกมาก็หน้าตาอย่างที่เห็นนี่แหละ
สำคัญแต่ว่า ข้าวหุงอย่าแฉะ เนยอย่าใส่ให้มาก
กระเทียมจีนสับพอแค่หยาบ ถ้าละเอียดไปเดี๋ยวเคี้ยวไม่โดน


ตั้งกระทะ ไฟไม่ต้องแรงมาก
เทน้ำมันใส่ลงไปนิดนึง เอาไข่ไก่ตอกใส่ลงไป
จัดแจงเอาตะหลิวยียวนกวนไข่ให้มันแหลกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
ผัดพอไข่สุก อย่าให้ถึงกับแห้ง ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้


กระทะเดิมนั่นแหละ
ใส่น้ำมันลงไปอีกนิด พร้อมเนยอีกหนึ่งกระจึ๋งพอให้มีกลิ่น
พร้อมใส่กระเทียมสับลงไป แล้วค่อยเปิดไฟ
เจียวพอกระเทียมเหลืองหอม อย่าให้ถึงกับไหม้ มันจะมีกลิ่นไม่โสภาและมีรสขม
ใส่หมูสับลงไป รวนพอสุก แล้วใส่ข้าวลงไป
ผัดพอข้าวเริ่มร้อน นับหนึ่ง นับสอง
จึงปรุงรสด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น กับ พริกไทย พอให้ออกเค็ม
(ใครกลัวมือไม่แม่น อาจใช้ซอสผัดญี่ปุ่นทาคูมิอายิ เป็นทางลัดได้)
ผัดไป ผัดมา นับสาม สี่ ห้า ก็จัดแจงเทไข่ยีที่เตรียมไว้ลงไป
ผัดไป ผัดมา นับหก เจ็ด แปด โรยต้นหอมซอยลงไป
ผัดไป ผัดมา นับ เก้า และ สิบ ตักขึ้นใส่จาน


กินได้แล้ว !!!!

โดย: วินนี่ [16 ม.ค. 51 16:27] ( IP A:82.95.206.21 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 365 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน