ของเก่า มาเล่าใหม่ - ขนมปังหน้าเห็ดอบชีส โดย: คุณ เชฟ(คนเดิม)
   

สองปีก่อน มีโอกาสนั่งเขลงจิบน้ำชายามบ่ายที่บ้านคุณแม่ของคุณพี่ที่เลิฟท่านนึงใกล้ๆ เมือง “Some Crabs” คุยกันไปก็คุยกันมาได้สักพัก พี่ชายผู้มีผมสีเจ็บคนนึงก็แวะเวียนมาร่วมวงจิบน้ำชาด้วยโดยมิได้นัดหมาย มาถึงปั๊บพี่ก็ส่งสัญญานเป็นรหัส “มอด” บอกแม่ว่า “หิวซ่ก” แม่ได้ฟังแล้วก็พยักหน้าหงึกหงักตอบกลับไปเป็นสัญญานรหัส “มอด” เช่นกันว่า“สามารถ” (รหัสมอส เขาใช้วิธีเคาะ แทนคำพูด แต่รหัสมอด เขาใช้วิธีพยักหน้า แทน ....อิ อิ อิ )


แล้วแม่ก็หายเข้าครัวไป โดยมีเชฟไปยืนเกาะข้างเตาคอยขโมยวิชาของแม่ด้วย วันนั้นแม่ทำซอสเห็ดแบบที่เอาไว้กินคู่กับขนมปังปิ้ง ซอสเห็ดที่แม่ทำไม่ยุ่งยากอะไรเลย แค่เอาเห็ดฟางซอยบาง ๆ มาผัดกับเนยให้หอม แล้วใส่นมข้นจืดลงไป กะพอให้มีซอสขลุกขลิก ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยดำป่น ให้มีรสออกเค็มมัน แล้วเสิร์ฟคู่กับขนมปังปิ้งร้อน ๆ กินกันง่าย ๆ แบบนี้แหละ แต่อร่อยจนแทบเลียถ้วย


อีกหลายวันต่อมาก็ลองทำซอสเห็ดแบบที่เคยเห็นแม่ทำบ้าง แต่ว่า เชฟมันพวกยักษา ชอบให้มีเนื้อสัตว์ปนในซอสเห็ดบ้าง เลยปรับสูตรที่แม่ทำ มาเป็นแบบที่ตัวเองชอบ คือ นอกจากจะใส่เห็ดสารพัดชนิดเท่าที่จะหาได้ บางทีก็ใส่เบคอนหรือไม่ก็แฮมซอยบาง ๆ เพิ่มลงไป แล้วเปลี่ยนจากนมข้นจืดมาใช้วิปปิ้งครีมเพื่อความเข้มมันกว่าเดิม และแทนที่จะใช้ซอสเห็ดกินคู่กับขนมปังปิ้ง เชฟนำซอสเห็ดที่ผัดเสร็จมาทาบนขนมปังแทน โรยหน้าด้วยชีสแล้วนำเข้าอบพอให้ชีสละลายเยิ้มยืด ปรากฏว่า อร่อยถูกปากมิตรสหายผู้มิเคยหวาดหวั่นต่อ “เล็ด-ตะ-ล่อน” กันถ้วนหน้า แม้แต่เพื่อนเราชาวเกาะสิงโตและเพื่อน ๆ ชาวหมู่บ้านแห่งนี้ ก็ชื่นชอบในรสชาติซอสเห็ดนี้กะเขาเหมือนกัน

ส่วนผสมสำหรับซอสเห็ดของเชฟ ก็มีแค่ เห็ด เบคอนหรือแฮม วิปปิ้งครีม เนยสด เกลือ และพริกไทย เท่านั้น


ขั้นแรกเราก็นำเห็ดที่เราหาซื้อได้หรือเราชอบ มาซอยบาง ๆ หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ให้มากสักหน่อย เพราะเวลาผัดเห็ดจะยอบลงอีกเกือบครึ่ง ส่วนเห็ดที่เชฟใช้นั้น ปกติจะเป็นเห็ดฟางและเห็ดเป๋าฮื้อผสมกัน เพราะเห็ดฟางนั้นมีกลิ่นหอมและให้รสหวานแต่เนื้อสัมผัสจะมีแต่ความหยุ่นนุ่มเมื่อสุกแล้ว ส่วนเห็ดเป๋าฮื้อนั้นกลิ่นอาจจะไม่หอมเท่าเห็ดฟางแต่ให้เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบเวลาเคี้ยว แต่ตอนนี้ที่เชียงใหม่อากาศเย็นสบายมาก (อย่างแรง) ในตลาดก็เลยมีเห็ดแชมปินญองดอกเบ้งออกมาวางขายด้วย สนนราคาแสนจะน่ารัก กิโลละ 80 บาทเท่านั้นเอง (โปรดอย่ากรี๊ดด้วยความอิจฉา) ก็เสร็จอิฉันสิคะ เหมาซื้อมายกเข่งเลยค่ะ


ส่วนเบคอนและแฮมนั้น (ชอบอะไรก็ใช้อย่างนั้น แต่เชฟชอบหมดเลย ก็ใส่ทั้งเบคอนและแฮม) นำมาซอยบาง ๆ ขนาดเท่ากับไม้ขีด เพื่อเวลาเคี้ยวจะได้รสผสมกลมกลืนไปกับเนื้อเห็ด


วิธีทำก็ ผัดเบคอนกับเนย ด้วย<u>ไฟอ่อน</u> พอเบคอนเกรียมเล็กน้อย ก็ใส่เห็ดที่เตรียมไว้พร้อมแฮมลงไป พอเห็ดสลด ก็ค่อย ๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไปทีละน้อย กะพอให้ได้ซอสขลุกขลิก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (ถ้ากลัวมือไม่แม่น อาจใช้อาโรมาต หรือ ผงปรุงรสไก่ แทนได้) ชิมให้ได้รสเค็ม มัน และมีความหวานจากรสเห็ด ก็ยกลง พักไว้พออุ่น


ตักซอสเห็ดที่ผัดเสร็จแล้วใส่บนขนมปัง โรยหน้าด้วยชีสตู้มตู้ม (ใช้เชดด้าชีสและมอสซาเรลล่าชีสอย่างละเท่า ๆ กัน ขูดผสมรวมกัน) นำเข้าอบ (ใช้เตาอบ เตาติ๊ง หรือฝาอบก็ได้ แต่ไม่แนะนำเตาไมโคเวฟชนิดที่ไม่มีระบบอบเกรียม) พอชีสละลายเยิ้มและเกรียมเล็กน้อย นำออกเสิร์ฟร้อน ๆ เป็นอันอร่อยและอ้วนกันถ้วนหน้า

โดย: - (วินนี่ ) [16 ม.ค. 51 16:48] ( IP A:82.95.206.21 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 328 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน