ซี่โครงหมูทอดซอสเต้าหู้ยี้ (พิเศษ)
   เครื่องปรุงสำหับหมัก
1. เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน (น้ำเต้าหู้ยี้นิดหน่อย)
2. น้ำตาลทราย 1/2 ชต
3. น้ำมันหอย 1 ชต
4. น้ำมันงา 1 ชช

เครื่องปรุง
1. ซี่โครงหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 กก ถ้าไปร้านขายหมู บอกเค้าว่าจะเอามาผัด พ่อค้าหมูจะหยิบชนิดที่มีเนื้อเยอะให้ค่ะ)
2. น้ำมันพืช สำหรับทอด 2 ถ้วย
3. แป้งข้าวโพด 1 ชต
4. กระเทียมสับ 1 -2กลีบ
5. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
6. ซอสพริก 1 ชต
7. ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
8. ซอสบ๊วย 1/2 ชช
9. ซอสน้ำมันหอย 1/2 ชต
10. เหล้าจีน 1/2 ชช (ไม่มีไม่ใส่ได้)
11. น้ำมันงา 1/2 ชช
12. ซีอิ้วดำ 1/2 ชช
14. น้ำตาล เกลือ สำหรับ ปรุงรส
13. งาขาว สำหรับโรยหน้า และ ผักสด หรือสับปะรดหั่นแว่นๆ

วิธีทำ

1. หมักซี่โครงหมูกับเครื่องหมัก ให้เข้ากัน หมักไว้นาน 4 ชม หรือหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน จะดีมาก เพราะเนื้อหมูจะนุ่มและนิ่มค่ะ
2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ด้วยไฟแรง นำหมูออกมาจากตู้เย็น โรยด้วยแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำซี่โครงหมูลงทอดให้สุก .
3. ตักซี่โครงหมูที่ทอดขึ้น วางบนตะแกรง พักไว้ จากนั้น ตักน้ำทอดที่เหลืออก โดยเหลือไว้ในกะทะนิดหน่อยค่ะ
4. ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวให้เดือดแล้ว นำซี่โครงหมูที่ทอดใส่ลงไปในกะทะ
คลุกเคล้าเร็ว ให้เข้ากันดีค่ะ ชิมรส หากถูกใจแล้วก็ไม่ต้องปรุงอีก ...เค็มไปเติมน้ำตาล หวานไปเติมเกลือค่ะ
5. รองจานด้วยสับปะรดหั่นชิ้นางๆ หรือถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ตักใส่จาน โดรยด้วยงาขาว เสริฟท์ร้อน ทานกับผักสดที่ท่านชอบค่ะ

คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 24 ก.ค. 48 15:01 >

ติดต่อ : คุณเเม่เจเจ [ 20 ต.ค. 48 18:56 >

โดย: คุณเเม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 10:03] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 253 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน