เเกงป่าไก่กับใบโหระพา
   ส่วน
เนื้อไก่ล้วน หรือจะสับปนกับกระดูกก็ได้ตามชอบ ประมาณ ๕-๗ ขีด
น้ำพริกแกงแดงหรือแกงเผ็ดทั่วไป ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ นำมาตำรวมกับ "ข้าวเบือ"
(ข้าวเบือ คือ ข้าวสารแช่น้ำให้น่าย) ๑ ช้อนคาวพูน ๆ
ใบมะกรูดฉีหยาบ ๆ ๑๐-๒๐ ใบ
ใบโหระพาเด็ดแล้ว ๓ กำมือใหญ่ ๆ
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง อย่างละ ๓ เม็ด หั่นแฉลบ
น้ำปลาดี
น้ำตาลปี๊ีบ ๑ ช้อนคาว
น้ำมันพืช

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ๓-๔ ช้อนคาว พอน้ำมันร้อน ทุบกระเทียม ๑๐-๑๕ กลีบ
สับหยาบ ๆ ลงไปเจียวพอเหลือง ใส่ไก่ที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไป ผัดให้หอม ใส่น้ำ้ปลาดีลงไป ๒ ช้อนคาว

ใส่พริกแกงลงไปผัดในกระทะให้เข้ากันกับเนื้อไก่ ใส่น้ำลงไปนิดหน่อยผัดเข้าด้วยกันจนหอม
ตักเนื้อไก่ที่ผัดกับน้ำพริกแกงจนได้ที่แล้วจากกระทะใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดอีก ๓ แก้ว
ปล่อยให้แกงเดือดสักพัก คะเนว่าเนื้อไก่สุกได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บกันปร่าเล็กน้อย ได้รสชาติตามที่ชอบแล้วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด รอให้แกงเดือดอีกพลุ่งหนึ่งแล้วยกลง พร้อมรับประทาน
มีไข่เจียวกรอบนอกนุ่มใน ปลาสลิดเค็มหรือกุนเชียงทอดแนม

หมายเหตุ...
๑. น้ำสะอาดที่ใช้ในกระบวนการแกงป่าหม้อนี้ใช้ทั้งหมด ๖ แก้ว หรือเทียบได้กับน้ำดื่มบรรจุขวดขนาดเล็ก (๕๐๐ ลบ.ซม.) ๓ ขวด

๒. แกงป่าต้องเผ้ดขนาดกินไปปาดเหงื่อไปจึงจะอร่อย แต่ถ้าสู้ไม่ไหวลดพริกลงได้

ที่มา...จากนิตยสาร สกุลไทย บทความ พ่อบ้านทำครัว โดย หนานคำ ฉบับบประจำวันอังคารที่ ๑๖ มีนาคม ๒๐๐๔

โพระดก [ 25 ก.ค. 48 23:44 >


ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 18:59 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 10:06] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 170 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน