กระเพาะปลาคนจน
   เครื่องปรุง

1. กระเพาะปลาทอด 100 กรัม
2. หนังหมูทอด 50 กรัม
3. เนื้อไก่ต้มฉีกฝอย 100 กรัม
4. หน่อไม้ลวกหั่นฝอย 100 กรัม (หรือชอบมากใส่มากไม่ว่ากันค่ะ)
5. เห็ดหอม 8-10 ดอก
6. น้ำซุป 8 ถ้วย
7. ซีอิ้วขาว 3 ชต
8. ซอสปรุงรส 3 ชต
9. น้ำมันหอย 3 ชต
10. ซีอิ้วดำ 2 ชช
11. ไข่นกกะทา 10 ลูก
12. แป้งมันหรือแป้งมันเทศ (ละลายน้ำ)
13. ต้นหอม-ผักชี พริกไทย สำหรับโรยหน้า
14. เส้นหมี่ (จะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. ต้มน้ำพอเดือด นำกระเพาะปลา และหนังหมู ลงไปลวก เพื่อล้างน้ำมันที่ทอดมาออก (น้ำลวกให้ใส่ขิงลงไปหน่อย จะช่วยดับกลิ่นได้ค่ะ) ตักขึ้น แล้วล้างด้วยน้ำอีกครั้ง บีบน้ำออก พักให้แห้ง

2. ตั้งหม้อน้ำซุปบนไฟ ใส่กระเพาะปลา ต้มให้เดือดด้วยไฟปานกลาง ใส่เห็ดหอม หน่อไม้ ไข่นกกระทา ปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คนให้ทั่ว ต้มต่อจนเดือด แล้วใส่แป้งมัน คอยคนให้เข้ากันตลอด เพราะแป้งมันจะจับตัวเป็นก้อนหากไม่คน ต้มจนแป้งสุกใส จึงปิดไฟ

3. ตักใส่ชามโรยด้วย เนื้อไก่ต้มฉีก พริกไทย และผักชี ทานกับน้ำส้มพริกดอง หรือชิกโฉ่

คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 27 ก.ค. 48 19:20 >



ติดต่อ : คุณเเม่เจเจ [ 20 ต.ค. 48 19:59 >

โดย: คุณเเม่เจเจ [3 มิ.ย. 49 10:11] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 347 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน