เนื้อน้ำมันหอย
   1.เนื้อวัวส่วนไหนก็ได้ตามชอบเพราะไงก็ต้องเอามาหมักอยู่แล้ว 250
2.เห็ดหอม 2 ดอกกลาง แช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นบางๆ
3.หน่อไม้ดอง 1 หน่อหั่นบางๆ(ไม่ใส่ก็ได้ถ้าไม่ชอบ)
4.พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดหั่นเป็นเส้น(หรือใช้พริกกระดิ่งก็ได้ถ้ากลัวเผ็ด) เหมือนในรูปไงคนข้างๆ ใจเสาะกินเผ็ดไม่เก่ง
5.กระเทียม 2 กลีบใหญ่
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ(กะเอาให้นะเพราะก็รู้อยู่น้ำมันหอยกว่าจะเทออกจากขวดได้ ฮ่าฮ่า)
7. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับหมัก
1.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

ลงมือกันเลยดีกว่า
- หั่นเนื้อบางๆ หั่นขวางกล้ามเนื้อ(สำคัญมาก) ถ้าอยากให้สวยๆ ก็เอาเนื้อไปแช่เย็นก่อนก็ได้จะได้แล่ได้บางขึ้น เสร็จแล้วก็เอาเครื่องสำหรับหมักใส่ แล้วก็มือเรานี่แหละดีที่สุด นวดซัก 2-3 นาที เสร็จแล้วก็หากล่องมาใส่แล้วก็เอาเข้าตู้แช่ไว้ เพื่อความนุ่นเกินบรรยายควรหมักข้ามคืน แต่ถ้ายิ่งกว่าคำบรรยายสองคืนครับ(ตาคนทำลองทั้งสองแบบแล้วคิดว่าคราวหน้าจะหมักสองคืนอีก ฮ่าฮ่า)
-หนึ่งคืนผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็เตรียมปรุง ตั้งกะทะน้ำมันไม่ต้องเยอะเพราะมีอยู่บ้างแล้วในเนื้อที่หมัก ไฟแรงกลาง น้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับ พอกระเทียมหอม เอาเนื้อลงผัด พอเนื้อเกือบสุกใส่หน่อไม้ เห็ดหอมบีบน้ำให้แห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ชิมรสให้กลมกล่อม ไม่ต้องให้เค็มเพราะเดี๋ยวต้องใส้น้ำมันหอยปิดท้าย พอทุกอย่างโอเคใส่พริกสด ปิดท้ายด้วยน้ำมันหอย แล้วก็ปิดไฟครับ เสริฟพร้อมกับข้าวหอมมะลิเหมาะมาก

Littlechanon[ 28 ส.ค. 48 3:13 >



ติดต่อ : ชายน้อย [ 20 ต.ค. 48 20:12 >

โดย: ชายน้อย [3 มิ.ย. 49 10:34] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 205 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน