พิซซ่า Pizza
   สูตรแป้งพิซซ่ากรอบบาง ชอบสูตรนี้ที่สุดหลังจากลองทำมาหลายสูตรแล้วครับ สูตรนี้ทำพิซซ่าได้สองถาดใหญ่ๆ อยากให้แป้งหนานุ่มก็ไม่ต้องคลึงแป้งบางมากเท่านั้นเองครับ
-แป้งสาสีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
-เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ(ท่านไหนสามารถหาน้ำมันมะกอกผสมกระเทียมด้วยยิ่งหอมใหญ่เลย)
-ยีสแห้งห่อหนึ่งก็ประมาณ 7-8 กรัม
-น้ำร้อน 1 3/4 ถ้วย(ประมาณ 105-115 ฟาเรนไฮด์) เราว่าก็น้ำอุ่นแหละอาจจะอุ่นกว่าหน่อย

-ลงมือกันเลย ใครมีเครื่องทุ่นแรงก็เอาทุกอย่างใส่เครื่องแล้วก็ให้เครื่องจัดการแป๊บเดียวก็พักแป้งได้จบ
-ใครไม่มีไม่ต้องน้อยใจเพราะมันง่ายมาก เอาทุกอย่างผสมกัน เทน้ำใส่เหลือไว้นิดหน่อย กันแฉะเกินไป แล้วก็เอาพายยางคนๆ ตล่อมไปก่อนให้ส่วนผสมแห้งดูดน้ำไปเห็นว่าไม่แฉะมากก็เติมน้ำที่เหลือ พอไม่ติดมือก็ควักออกมานวดๆ ฟาดๆ ซักห้านาทีก็จะได้แป้งเนียนสวยเหมือนทานีเวียทุกวัน แล้วก็เอาไปใส่อ่างปิดด้วยพลาสติกใส แล้วก็ไปเตรียมหน้าพิซซ่าไว้ซิรอไง
หนึ่งชั่วโมงหรือน้อยกว่านิดหน่อยเพราะอากาศร้อนเหลือเกินแป้งก็อืดได้ที่เราก็มาชกเอาอากาศออก แล้วก็แบ่งครึ่ง แล้วก็โรยนวลได้นิดหน่อยไม่ต้องมากหรอก แล้วก็คลึงๆๆๆออกไปให้บางอย่างที่ใจอยากให้เป็น จัดแจงแต่งหน้าอย่างที่ชอบแล้วก็อบด้วยความร้อน 180-200 ประมาณ 15 - 20 นาทีก็ได้พิซซ่าที่ร้อนๆ พร้อมเสริฟ
หน้าพิซซ่าที่ทำให้ดูไม่กะให้นะเลือกใส่ตามชอบแล้วกัน
ที่ทำไม่ได้ทำซ๊อสพิซซ่าหรอกเพราะชอบแบบอิตาเลี่ยนที่ใช้เนื้อมะเขือเทศล้วนๆ ได้รสชาดดีดว่า ปกติจะมีมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่กระป๋องขายติดบ้านไว้ตลอด ก็เอามาเปิดกระป๋องหนึ่งเอาแต่เนื้อมันมาราดแล้วกันน้ำไม่ต้องเอามาหรอกเดี๋ยวแฉะ
-มอสเซอเรล่าชีส จริงๆเค้าใช้กันแค่นั้นแหละ แต่ปกติมีชีสติดบ้านหลายตระกูลก็เอาไอ้นั่นนิดไอ้นี่หน่อย พอมันละลายรวมกันแล้วก็อร่อยดีครับเลยตั้งแต่นั้นมาก็เลยผสมๆ กันหลายอย่าง
-โซริโซ่ที่เป็นไส้กรอกพริกเอามาหั่นเรียงเลยครับ มีรสชาดเผ็ดอยู่แล้วไม่ต้องโรยพริกป่นยังได้เลยครับ
วันนั้นทำเก๋มีใบโหระพาอยู่เลยเด็ดๆ โรยไปหน่อยก็หอมดีเหลือเกิน อ้าวอย่าลืมโรยออริกาโน่หน่อยด้วยแล้วกันเดี๋ยวจะไม่ครบ

littlechanon [ 12 ส.ค. 48 21:28 >



ติดต่อ : ชายน้อย [ 20 ต.ค. 48 20:13 >

โดย: ชายน้อย [3 มิ.ย. 49 10:35] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 258 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน