ยำทูน่าฟู
   มาเริ่มเลยค่ะ
ส่วนที่ 1

ทูน่ากระป๋องในน้ำมัน 1 กระป่อง เอามาบีบน้ำออกให้หมด และผึ่งใว้ซักสิบนาที
และน้ำมันสำหรับทอดมากๆหน่อย ปลาจะได้ฟูสวยๆ

ส่วนที 2

ส่วนผสมน้ำยำนะคะ

มะนาว 1 ลูกใหญ่ๆ หรือตามชอบ
หอมแดงซักสามหัว ซอยบางๆ
พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าหั่นเล็กๆ
น้ำตาล 2 ช้อนชา หรือตามชอบ
น้ำปลา ช้อนครึ่ง ช้อนโต๊ะนะคะ หรือตามชอบ เราทานค่อนข้างเค็ม
ต้อนหอม
ผักชี
สาระแหน่
แอ๊บเปิ้ลซอยเหมือนมะม่วงน่ะค่ะ

มาทอดปลากันเลยค่ะ
ใส่น้ำมันมากหน่อยนะคะ รอให้ร้อนได้ที่ก็เอาปลาที่เราบีบน้ำและผึ่งใว้น่ะ มาลงทอด ทอดไปซักสิบถึงสิบห้านาทีโดยประมาณ ให้มองว่าปลาเป็นสีเหลืองหรือยัง เพราะเวลาอยู่ในกระทะน้ำมันจะดูไม่กรอบเลย เราต้องเอาออกมาให้สะเด็ดน้ำมันซักพักแล้วเขาจะกรอบเองค่ะ อย่าทอดจนดูกรอบในกระทะนะคะ เพราะเวลาออกมาแล้วจะขม เอาพอเหลืองๆสวยๆก็พอ
พอเหลืองได้ที่ก็เอาออกมาให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งใว้นั่นก่อน

เรามาเตรียมน้ำยำกัน
เอาส่วนผสมที่ 2 มาร่วมกัน ยกเว้น ผักชี กับสะระแหน่ ชิมรสตามชอบ

แล้วก็จัดจานให้สวย เอาปลาที่เราทอดใว้ลงวาง แล้วก็เอาน้ำยำมาราดค่ะ แต่งด้วยผักชี สาระแหน่ และ แอ๊บเปิ้ลค่ะ

ขอให้อร่อยนะคะ

หมายเหตุ ยำเป็นอาหารที่มีหลายรสมารวมกัน แล้วแต่ใครจะชอบหนัก เค็ม หวาน หรือเปรี้ยว ปรุงได้ตามใจฉันค่ะ


วินนี่ [ 7 ส.ค. 48 17:10 >


ติดต่อ : วินนี่ [ 20 ต.ค. 48 20:17 >

โดย: วินนี่ [3 มิ.ย. 49 10:37] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 140 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน