ลูกชิ้นสูตรเด็ดค่ะ
   รายละเอียด : ส่วนผสมช้อนโต๊ะ
1.เนื้อวัว 2 ปอนด์
2.นำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มได้ถ้ารสชาติไม่เข้มข้น ยังไงต้องชิมอีกทีค่ะ)
4.น้ำตาล 1 ลูก
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
7.ผงฟู 2.5 ช้อนชา
8.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
9.พริกไทยบดหยาบ ๆ 1-2 ช้อนชา เนื้อวัวค่ะ ก่อนนำไปบด พยายามตัดมันออกให้เหลือน้อยที่สุดนะคะ (ในรูปนี่พยายามแล้ว) นัทซื้อเนื้อที่มันเซลล์มาทำแล้วมาตัดมันเอง มันถูกดี จะซื้อแบบไม่มีมันก็ไม่ไหวแพงเหลือเกิน ใช้เนื้อบดแล้วก็ได้นะ แต่ต้องไม่ติดมันมาก
เอามาเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดยิบ ถ้าปั่นยาก คอยหยอดน้ำทีละช้อนก็ได้ค่ะ แบ่งปั่นสองรอบ รอบละปอนด์ เนื้อจะได้ละเอียดเท่ากันทีนี้มาทำน้ำปรุงรส--นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด(ยกเว้นพริกไทย)ผสมให้เข้ากัน ไอ้น้ำขาว ๆ ที่เห็นนั่นแหละค่ะ
เทน้ำปรุงรสลงไปบนเนื้อบดที่เตรียมไว้ แล้วลงมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตายแล้วชามเราซกมกจัง
ถึงตอนนี้จะลองชิมรสดูสักหน่อยก็ได้ค่ะ ลองปั้นเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วเข้าไมโครเวฟก็ได้ ขาดเค็มก็เติมเกลือเลย เข้าที่แล้วนำเนื้อนี้เข้าฟรีซเซอร์ประมาณครึ่งชั่วโมง เอาเข้าทั้งชามผสมเลย

ถึงเวลาเอาออกจากฟรีซเซอร์ ใส่พริกไทยบดลงไปมากน้อยตามชอบ นัทชอบเผ็ด ๆ เวลาเคี้ยวแล้วโดนเม็ดพริกไทย อร่อยจริง ๆ อ้อ...ก่อนได้เวลาเอาเนื้อออก เตรียมต้มน้ำในหม้อใหญ่ ๆ ไว้เลยนะคะ

น้ำเดือดนี่ปิดเตาเลยนะคะ ทีนี้ก็ได้เวลาปั้น--หยิบเนื้อขี้น
มา บีบให้เนื้อออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง อธิบายยากจัง อย่างในรูปน่ะแหละค่ะ แล้วก็เอาช้อนบาด ช้อนจุ่มน้ำก่อนก็ดีนะคะ ลูกชิ้นจะได้ไม่มีหาง เจ้าของสูตรว่า ตอนบีบเนื้อออกมาพยายามบีบให้แน่นที่สุด เนื้อจะเด้ง
ยอดลูกชิ้นลงหม้อได้พอสมควรแล้ว ก็เปิดไฟต่อได้ แต่คอยดูห้ามให้น้ำเดือดปุด ๆ นะคะ เดี๋ยวลูกชิ้นไม่เด้ง ลืมบอกไปว่ารอบนึงนี่ไม่ควรใส่ลูกชิ้นมากเกินไป จะสุกไม่ทั่วค่ะ นัทแบ่งปั้นสองรอบ ระหว่างรอก็เอาเนื้อที่เหลือกลับเข้าฟรีซเซอร์ค่ะ

พอเริ่มสุก ลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา พอมันลอยนี่ไม่ได้หมายความว่าสุกนะคะ เอากระชอนคน ๆ ตลอดเวลา จะดูว่าสุกหรือยัง นัทให้ชิมค่ะ ทีละลูก ๆ ถ้าไม่มีสีชมพูตรงกลางก็ใช้ได้เลย -- จริง ๆ แล้วตะกละ
เตรียมกะละมังหรือชามใหญ่ ๆ ใส่น้ำเย็น ตักลูกชิ้นที่สุกแล้วแช่น้ำเย็นสักพัก...ปิดเตาหม้อต้มน้ำ แล้วเตรียมปั้นรอบสองต่อได้เลยค่ะ อันนี้คือรูปลูกชิ้นที่สุกนอนอยู่ในบ่อน้ำเย็น ถึงตอนนี้นัทก็ล่อทีละลูกสอง

ขอขอบคุณ คุณนัทเจ้าของสูตรด้วยนะคะ
วินนี่ [ 16 ก.ย. 48 18:35 >

ติดต่อ : วินนี่ [ 20 ต.ค. 48 20:18 >
โดย: วินนี่ [3 มิ.ย. 49 10:38] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 192 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน