maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
มันฝรั่งอบชีส
เครื่องปรุง
มันฝรั่ง ๙ หัว
หอมใหญ่สับละเอียด ๒ หัว
เซลาลี่ปรัมาณ ๑-๒ ก้าน แล้วแต่ขนาด
เบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ๒ ขีด
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๒ ขีด
เนยแข็ง เช่น มอสเซอเรลลา หรือกรียแยรขูดแล้ว ๓ ถ้วย
แป้งเอนกประสงค์ ๓/๔ ถ้วย
นมสดประมาณ ๑ ๑/๒ ถ้วย
เนย ๑/๔ ถ้วย
น้ำมันมะกอก ๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ พริกไทย ทาบาสโก้
อุปกรณ์เสริม
ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด ๑๓ นิ้ว ๑ ถาด เตาอบ ๑ เตา
วิธีทำ
ต้มมันฝรั่งจนสุกนุ่ม ปอกเปลือกและพักไว้ก่อน
เอาหม้อใบกลาง ๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำมันมันมะกอกลงไปและใส่เบคอนลงผัดจนสุกแต่ยังนุ่มอยู่
เติมเนยและหอมใหญ่ลงผัดจนหอมสุกใส
หั่นเซลาลี่เป็นชิ้นเล็ก ๆ (เล็กกว่าหอมใญ่) ใส่ลงผัดได้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
ถ้าบ้านใครมีเกลืออโรมาต ใส่ลงไปด้วยก็ได้
เติมแป้งเอนกประสงค์ลงไปทั้งหมด ถ้าชอบข้นให้ใส่ ๑ ถ้วย ผัดไฟอ่อน ๆ จนแป้งสุก
ยกลงจากเตา เติมนมสดทีละครึ่งถ้วย ใช้พายไม้คนให้เข้ากันกับส่วนผสม
เมื่อเข้ากันดีส่วนผสมจะเป็นครีมข้น ๆ
ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนแป้งกับนมเข้ากันดี ส่วนผสมที่ได้จะข้นจนจับตัวเป็นก้อน
ถ้าแฉะไปให้เติมแป้งอีกเล็กน้อย อ้อ ระหว่างกวนระวังอย่าให้ไหม้นะคะ รอบสองนี้ตั้งไฟครู่เดียวพอ ชิมรสดูให้เค็มปะแล่ม ๆ จะเติมทาบาสโก้นิดหน่อยแก้เลี่ยนก็ได้ค่ะ
ถ้าชอบใส่น้ำตาลก็หยอดลงไปนิดเดียว
เอาถาดวางในที่เหมาะ ๆ เริ่มหั่นมันเป็นแว่น ๆ วางปูก้นถาด เสร็จแล้วตักครีมทาบาง ๆ จนทั่วและโรยชีส บาง ๆ ทำเช่นนี้สลับกันไปจนถึงชั้นสุดท้าย ถ้าชอบกินชีสมาก ๆ
ก็ขูดชีสเพิ่ม
ใส่เตาอบที่อุณหภูมิประมาณ ๑๖๐ องศาซี (ไม่ซีเรียสมาก ต่ำหรือสูงกว่านี้ก็ได้นะคะ ไม่ใช่อบเค้ก) อบพอให้ชีสละลายและเหลืองเป็นหย่อม ๆ สวยงามเอาออกมาตักรับประทานกันได้เลย กินเป็นจานหลักหรือเป็นเครื่องเคียงก็ได้ แต่ถ้ากินเป็นจานหลักน่าจะใส่แฮมให้มากขึ้นอีกสักนิด คนที่ชอบกินอาหารฝรั่งเศสแต่ติดรสไทย ๆ แนะนำให้โรยพริกป่น อร่อย และถึงใจอย่าบอกใคร
ที่มา...อาทิตย์ละมื้อ ของคุณนายติ่ง คอลัมน์ครัวสุดสัปดาห์ฝมติชนสุดสัปดาห์
ฉบับที่ ๑๓๐๑ ๒๒/๐๗/๔๘
หมายเหตุ...ในสูตรนั้นไม่ได้กล่าวถึงว่าใส่แฮมช่วงไหน? ป้าโพเลยใส่ก่อนที่จะโรยชีสค่ะ
โพระดก [ 8 ส.ค. 48 9:47 >
ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 20:20 >
โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 10:39] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Counter : 420 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน