ต้มจิ๋ว
   เครื่องปรุง
หมูสันใน (หรือจะใช้ส่วนอื่นก็ได้ แต่สันในไม่ต้องเคี่ยวมากก็เปื่อย) ๕๐๐ กรัม
มันเทศ ๑ หัวใหญ่
น้ำมะขามเปียก ๓ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วย
กระเพราเด็ดเป็นใบ ๑/๔ ถ้วย
โหระพาเด็ดเป็นใบ ๑/๔ ถ้วย
พริกขี้หนูบุบ ๑๐ เม็ด
น้ำมะนาว ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำ ๓ ถ้วย

วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่ใส่หม้อเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนนุ่ม (แรก ๆ คอยช้อนฟอง ๆ ออกเพื่อให้น้ำซุปใส) จากนั้นปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด เฉาะเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ใส่ลงในหม้อ ต้มจนมันเทสเปื่อย เติมน้ำมะขามเปียก หอมซอย ต้มสักครู่ใส่ใบโหระพา ใบกระเพรา ยกลงปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อน ๆ

ที่มา..จากนสพ.มติชน โดยอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์


[ 18 ส.ค. 48 5:25 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 21:15 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 10:40] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 170 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน