ข้าวผัดไกลกังวล หัวหิน
   เครื่องปรุง
สับปะรดขนาดลูกเล็ก ๑ ผล
กุ้งชีแฮ้
ปุทะเล
หอยลาย
ปลาหมึกตัวเล็ก
กุ้งแห้งทอดกรอบ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์
ลูกเกด
หอมฝรั่ง
พริกหวานฝรั่ง
มะเขือเทศ
ผงกะหรี่
น้ำมันโอลิฟ

วิธีทำ
ล้างสับปะรด ใช้มีดคมผ่ากลางลูก เป็น ๒ ซีก ตั้งแต่หัวถึงกิ่งก้านให้ดูสวยงาม ใช้มีดเซาะเนื้อสับปะรดออก เอามาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ (ถ้าไม่หวานใช้เนื้อสับปะรดลูกใหญ่) กุ้ง หอย ปู ปลา ทำให้สุก ปูต้มแกะเอาแต่เนื้อ กุ้งแห้งทอดกรอบ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ หอมฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มะเขือเทศฝานไว้แต่งหน้า

ข้าวหุงสวยไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันโอลิฟไม่มากนัก ใส่กระเทียมสับ เจียวพอเหลือง ใส่ผงกะหรี่ และเครื่องที่เตรียมไว้พอประมาณ ลงผัด ใส่น้ำปลาแม็กกี้ เกลือ ลูกเกด เนื้อสับปะรด ปรุงรสตามชอบ ใส่ของกรอบ คนให้ทั่วข้าาสวย ตักขึ้นบรรจุในผลสับปะรดที่ขุดเนื้อออก แต่งให้พูนดี วางมะเขือเทศข้างบนให้ดูงาม โรยพริกไทย

ที่มา...ตำรับ ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค อดีตนางสนองพระโอษฐ์รุ่นแรกใน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

โพระดก [ 19 ก.ย. 48 4:06 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 21:42 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 10:43] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 314 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน