น้ำพริกมะขามสด
   ส่วนผสม
มะขามฝักอ่อน ๆ ล้างสะอาด ๒๕๐ กรัม
กระเทียม ๖ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู ๑/๔ ถ้วย
กุ้งแห้งป่น ๑/๒ ถ้วย (ตรงนี้ป้าโพใช้ปลาทูนึ่งที่ยังไม่ได้ทอดมาแกะเนื้อ)
หมูบด ๒ ถ้วย
น้ำตาลปีบ ๑/๒ ถ้วย
กะปิ ๖ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด ๓/๔ ถ้วย

วิธีทำ
๑. โขลกกระเทียม มะขามให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูบุบพอแตก ใส่เนื้อปลาทนึ่งที่แกะไวู้ กะปิ น้ำตาลโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

๒. ใส่น้ำมันลงในกระทะประมาณ ๑/๒ ถ้วย ใส่น้ำพริกที่ปรุงแล้วลงผัดให้สุก ใช้ไปกลาง ๆ ค่อย ๆ ใส่น้ำมันที่เหลือ ใส่น้ำปลา เมื่อผัดจนสุกหอมดีแล้ว ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนผัดต่อไปสักครู่ จนน้ำพริกสุกทั่วกันดี ยกลงทิ้งให้เย็นสนิท เก็บใส่ถาชนะได้นาน

ที่มา...สารพัดน้ำพริก โย อาจารย์จริยา เดชกุญชร
โพระดก [ 17 ต.ค. 48 11:16 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 21:45 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 10:46] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 317 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน