ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน สไตล์ Hangzhou
   ซี่โครง 500 g ตัดเป็นซี่ๆ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้น้ำผึ้งก็ได้คะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ผสม เกลือ แป้งข้าวโพด เหล้าจีน กับน้ำเปล่า ประมาณ หนึ่งช้อนโต๊ะ จากนั้นเอาซี่โครงหมักไว้ ให้แป้งติดๆซี่โครง จะได้กรอบ
ผสมอีกหม้อ สำหรับทำ น้ำเปรี้ยวหวาน น้ำส้ม น้ำตาล ซีอิ้วขาว แป้งสาลี และน้ำ ครึ่งแก้ว คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้
เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดซี่โครง พอน้ำมันร้อน เอาซี่โครงลงทอด ให้เหลือง แบบแป้งติดซี่โครง ตักออก วางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น
เอาน้ำมันมาตั้งไฟอีกรอบ พอร้อนเอาซี่โครงที่เย็น หรือ เกือบเย็น ลงไปทอดอีกครั้ง จนเป็นสีน้ำตาล สุกกรอบ ตักออก วางใส่จาน เทน้ำมันออก เอาน้ำซอสที่เตรียมไว้ เทใส่กะทะ พอเดือด ซอสเหนียวได้ที่ ปรุงรส เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามที่ชอบ ตักราดซึ่โครง โรยด้วย ต้นหอมหั่น และมีผลไม้ อะไรก็ได้ ที่ แก้เลี่ยน สับปะรด
จะหมักหมู แบบ ไทยก็ได้ ตำกระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วหมัก แบบเขา อาจเติมซีอิ้วขาว น้ำมันหอยนิดหน่อย เติมมาก น้ำมันหอยไหม้ ทำให้เป็นสีคล้ำ ไวน์จีน ทำให้หมูนุ่มอยู่แล้วคะ

แม่บ้านสวิส [ 10 ก.ย. 48 19:56 >

ติดต่อ : เเม่บ้านสวิส [ 20 ต.ค. 48 21:58 >

โดย: เเม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 10:51] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 222 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน