เเหนมข้าวทอด
   เครื่องปรุง
- หมูเนื้อแดงสัก 1/2 กก
- หนังหมูสัก 10 บาทละกัน
(เลือกหนังบางๆสะอาดหน่อย ไม่ต้องมาถอนขนกัน ล้างหนังหมูแล้วจับม้วนๆหาเชือกมามัดหลวมๆซะหน่อย ใส่หม้อต้มเลยค่ะ อย่าให้เปื่อยมากลองหยิกด้วยเล็บ ถ้าหยิกเข้าก็ใช้ได้ เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็นให้สะอาด ซับด้วยกระดาษให้แห้ง แล้วตัดทางยาวหน้ากว้างสัก 1 นิ้ว
จากนั้นหั่นตามขวาง แล้วแต่ว่าใครจะมีฝีมือในการหั่นได้บางเฉียบก็แล้วกัน)
- กระทียม 10 กลีบ
- ข้าวสุก 4-5 ถ้วย
- น้ำพริกแกง 2 ชต
- มะพร้าวขูด 1 กำมือ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 5-6 ใบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- มะนาว 3 ลูก
- ต้นหอม 4-5 ต้น

จากนั้นล้างหมูเนื้อแดง แล้วซับให้แห้ง บดให้ละเอียด ใส่ชามใหญ่ไว้ค่ะ ปอกกระเทียม โขลกพร้อมเหลือสัก 1 1/2 ชช พอเข้ากันดีแล้ว นำไปใส่ชามหมูบดเลยค่ะ ข้าวสุกสัก 1/3 ถ้วย

บีบๆนวดๆให้เข้ากัน ใส่ถุงมือแบบบางๆก็ดีค่ะ ไม่งั้นมือจะเหม็นกระเทียม พอเข้ากันดีแล้ว หนังหมูที่หั่นไว้มาบีบๆนวดๆต่อให้เข้ากัน จะเหนียวนิดๆค่ะ เสร็จแล้ว อย่าลืมปิดด้วยพลาสติกแว๊ปกันเหม็นลมด้วยค่ะ

คราวนี้เรามาทำข้าวทอดกัน หุงข้าวอย่าให้นิ่มมากนัก ข้าวหอมมะลิใช้ไม่ได้เลยค่ะ ต้องเลือกข้าวที่แข็งหน่อย น้ำพริกแกงเผ็ด มะพร้าวขูด ใบมะกรูดหั่นฝอย ไข่ไก่ ถ้าไม่ลืมใส่เนื้อหมูสับลงไปผสมด้วยสัก ครึ่งถ้วยก็ได้ค่ะ ใครอยากใส่มากกว่านั้นก็ไม่ว่ากัน ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอข้าวเกาะกันดีแล้วปั้นเป็นก้อน

ละลายแป้งสำหรับชุบทอดกรอบๆ ละลายน้ำอย่าให้เหลวมาก (ของดั้งเดิมเขาใช้แป้งข้าวจ้าวผสมกับไข่ขาวมั้งคะ ของโบราณ) ป้าแดงทำแบบขี้เกียจ หาของง่ายๆ ใกล้ๆตัวไว้ก่อน ละลายแป้งแล้ว ขนาดให้แป้งจับข้าวที่ปั้นได้นะคะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อนค่ะ ค่อยๆวอมร์น้ำมันให้ร้อน ทดสอบได้โดยใส่ผักลงไปสักชิ้น ถ้าใส่แล้วผักลอยขึ้นมาทันทีก็ใช้ได้ค่ะ ข้าวที่ปั้นไว้ลงจุ่มในแป้งลงกระทะได้เลยค่ะ ทอดให้เป็นสีเหลืองทองก็ใช้ได้ค่ะ

หยิบมะนาวมาฝานเตรียมไว้ ต้นหอม หั่นแบบโรยหน้าก๋วยเตี๋ยว ถ้ามีใบระแหน่เด็ดเป็นใบไว้เลยค่ะ ไม่ต้องมากนัก ใครชอบเผ็ดก็อย่าลืมทอดพริกแห้งเม็ดเล็กสักหน่อยละกัน เวลาเคี้ยวเจอพริกทอดแล้วหอมๆฉุนๆดีค่ะ

แบ่งหมูที่ทำไว้มาใส่หม้อคนบนเตาให้สุกสักนิด แล้วบีบมะนาว ใส่น้ำปลาเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วบิๆข้าวทอดลงคลุกๆให้เข้ากันคราวนี้ชิมเลยค่ะ ใครชอบเปรียวชอบเค็ม ก็เติมมะนาว หรือน้ำปลาตามชอบ จัดใส่จานโรยต้นหอมที่ซอยไว้ พร้อมใบสะระแหน่ ล้อมวงได้เลยค่ะ อย่าลืมหยิบผักออกมาจากตู้เย็นด้วยค่ะ

ติดต่อ : ป้าแดง [ 2 ก.ค. 48 20:20 >


ติดต่อ : ป้าเเดง [ 20 ต.ค. 48 18:05 >

โดย: ป้าเเดง [3 มิ.ย. 49 9:18] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 339 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน